Categories
What's On

TANK WEEKLY EXPLORE 20-26 JUNE 2022

ถึงจะเข้าหน้าฝนแบบจริงจังแล้ว แต่สำหรับคออาร์ตสายเที่ยว สัปดาห์นี้ในไทยและตปท.มีที่เด็ดๆให้ไปเพลินชิลล์มากมาย

ในไทยก็มีหลายงานเอาใจติ่งสตรีทอาร์ต เริ่มด้วยนิทรรศการเซเลเบรทเสรีกัญชาของMuebon ต่อด้วยWhat’s Behind the Streetโดยสามสตรีทอาร์ติสตัวกลั่น จากนั้น ว๊าบกลับไปยุค90ด้วยสีสันกลิ่นอายเรโทรในงานBack to 90s เสร็จแล้วเปิดประตูจินตนาการสู่สัตว์มหัศจรรย์และบ้านที่อยู่ในงานanima จบด้วยล่องลอยออกไปนอกโลกกับ นิทรรศการ Out of this World ที่ MOCA Bangkok

ส่วนท่านใดเดินทางไปแถบยุโรป แวะเวียนไปเช็คอินอาร์ตอีเว้นท์ที่บอกเลยว่าอัดแน่นระดับท็อปของโลกเลย อย่างเบียนนาเล่ที่เป็นออริจินัลของโลกที่เมืองเวนิส อิตาลี ที่แสดงผลงานของศิลปินแถวหน้าจากทั่วโลก และสิ้นสุดการรอคอยกับ Documenta 15 มหกรรมนิทรรศการศิลปะท็อปของโลกที่จัดทุกห้าปี ณ เมืองคาสเซิ่ล เยอรมนี ขนงานศิลปะสุดปังจากทุกมุมโลกมาแน่นอน จากนั้นข้ามไปดูงานมาสเตอร์ระดับโลกกันที่สวิส ในนิทรรศการ retrospective ของพีท มอนเดรียน(Piet Mondrian) ที่ต้องทึ่งในความงามอันเรียบง่ายของเจ้าพ่อแอบสแตรกแนวเรขาคณิตผู้นี้

เห็นอย่างนี้แล้วไปเอ็กซ์พลอร์อาร์ต เช็คอิน ถ่ายรูปทำคอนเท้นในสัปดาห์นี้ให้จุใจกันเล๊ยย!!


นิทรรศการศิลปะ Make Siam Smile Again! โดยศิลปิน MUEBON ที่ได้จัดขึ้นสำหรับการเฉลิมฉลองให้กับความสำเร็จในการต่อสู้ เพื่อให้กัญชาถูกกฏหมาย และไม่เป็นความผิดทางอาญาอีกต่อไป โดยที่ศิลปิน MUEBON จะพาทุกท่านไปเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อกัญชา ผ่านการผจญภัยบนภาพประวัติศาสตร์มาจนถึงปัจจุบัน

Location : Cannabis Museum siam square soi 2

Hours : 11:00 – 19:00 น. (เปิดทุกวัน)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://web.facebook.com/MUEBON

ขอบคุณรูปภาพจาก : MUEBON

What’s Behind the Street คือนิทรรศการศิลปะที่ นำเสนอภาพถนนเจริญกรุงยุคปัจจุบันผ่านมุมมองของศิลปิน Urban Art แนวหน้าของเมืองไทย 3 คน PAKORN, ASIN, JECKS เพื่อหวังผลักดันการทำงานศิลปะให้เป็นมากกว่าการหากำไร และสะท้อนความคิดของศิลปินแต่ละคนต่อย่านเจริญกรุงและย่านใกล้เคียง โดยงานที่จัดแสดงเป็นงานสื่อผสมแนว Urban Art เช่น งานสีสเปรย์ งานเพ้นท์ ภาพพิมพ์ และงาน Character Design 

Location : Central: The Original Store, Level 4

Hours : 10:00 – 18:00 น (ปิดทุกวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://web.facebook.com/central.theoriginalstore

ขอบคุณรูปภาพจาก : Central: The Original Store

นิทรรศการศิลปะ anima โดย ศิลปิน เนียม มะวรคนอง ที่บอกเล่าเรื่องราวถึงสิ่งต่างๆ ที่ไม่ได้ปรากฏขึ้นให้เห็นผ่านดวงตา แต่ปรากฏขึ้นภายในความรู้สึก โดยที่ตัวศิลปินนั้น ได้ถ่ายทอดออกมาผ่าน “สัตว์” ชนิดต่างๆ

Location : Joyman Gallery 

Hours : 11:00 – 18:00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://web.facebook.com/JoymanGallery

ขอบคุณรูปภาพจาก : Joyman Gallery

นิทรรศการศิลปะ Out of this World โดย 2 ศิลปิน ที่จัดแสดงงานศิลป์เหนือจริง ทวี รัชนีกร และต่อลาภ ลาภเจริญสุข ภายในนิทรรศการนี้ ศิลปิน ทวี รัชนีกร ปลดปล่อยจินตนาการเหนือจริงและนำเสนอผลงานที่ต่อเนื่องจากฐานความคิดของผลงานใหม่ล่าสุดรวมถึงงานในอดีต ในขณะที่ ศิลปิน ต่อลาภ ลาภเจริญสุข ใช้สิ่งที่คุ้นเคยผสานกับภาพยานอวกาศ ทำให้ได้ผลงานแปลกใหม่และน่าสนใจอย่างยิ่ง

Location : MOCA BANGKOK

Hours : 10:00 – 18:00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://web.facebook.com/mocabangkok

ขอบคุณรูปภาพจาก : MOCA BANGKOK

BACK TO 90s เป็นงานแสดงนิทรรศการศิลปะ ที่ทำให้ย้อนกลับไปยังปี 90s ที่รวบรวมเหล่าศิลปิน มากกว่า 17 คน ที่มาจากหลากหลายแขนง ประกอบไปด้วย ผศ.ดร.โกเมศ ทาญจนพายัพ, สุทธิชาติ ตราภัยวานิช, ไตรภัด สุภวัฒนา, กรณ์ นียะพันธ์, วีระชัย ดวงพลา, อำนาจ แสงวิมาน, สราวุธ อิสรานุวรรธน์, ศิริศิลป์ ปิงเมือง, นายเอกชัย มิลินทะภาส, ภูชิต เสือสกุล, ประเสริฐศักดิ์ มณีโชติ, ณฐพงษ์ แก้วชัย, มงคล มะอาจเลิศ, ธนศักดิ์ สลาลม, พัฒนโชค มณีโชติ, วสันต์ สิทธิสา, Mutelu และยังสามารถรับชมได้ผ่าน Metaverse ที่ https://www.cryptovoxels.com/play?coords=E@5527W,1910N,4U

Location : Palette Artspace

Hours : 07:30 – 21:00 น (ปิดทุกวันอาทิตย์-จันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://web.facebook.com/palette.artspace

ขอบคุณรูปภาพจาก : Palette Artspace

นิทรรศกาลศิลปะ A CONVERSATION WITH THE SUN โดยศิลปิน อภิชาติพงศ์ วีระเศรษฐกุล ร่วมกับ ดั๊กยูนิต และพัทน์ ภัทรนุธาพร โดยผลงานในครั้งนี้ ได้แสดงให้เห็นถึงความสนใจของอภิชาติพงศ์ ที่มีต่อภาพเคลื่อนไหว, ละคร, การแสดงสด, เทคโนโลยี และการรวมศาสตร์ต่างๆเหล่านี้เข้าไว้ด้วยกัน

ภายในงาน อภิชาติพงศ์ ได้รวบรวมเอาฟุตเทจจากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ตั้งแต่เริ่มสร้างภาพยนตร์ พร้อมกับบทการสนทนาที่เผยแพร่ระหว่างศิลปินและปัญญาประดิษฐ์ (AI) โดยผลงานที่จัดแสดงไม่ได้มีตอนต้นหรือตอนจบ จะเป็นภาพฟุตเทจวิดีโอที่ปรากฏอยู่ ซึ่งถูกคัดเลือกมาแบบสุ่มและเล่นโดยระบบปฏิบัติการ ระยะเวลาในการรับชมที่แนะนำคือ 20 นาทีถึง 1 ชั่วโมง

Location : BANGKOK CITYCITY GALLERY

Hours : 13:00 – 18:00 น (เปิดวันพฤหัสถึงวันอาทิตย์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://web.facebook.com/bangkokcitycity

ขอบคุณรูปภาพจาก : BANGKOK CITYCITY GALLERY

Nature versus Nurture คือ นิทรรศการที่ถ่ายทอดส่วนหนึ่งจากประสบการณ์ส่วนตัวในอดีตของ นรภัทร ศักดิ์อาธรทรัพย์ ผ่านเรื่องเล่าจากศิลปะจัดวางดอกไม้ และภาพถ่าย ที่ถ่ายทอดตลอดช่วงชีวิตของดอกไม้ เต็มไปด้วยภาพสะท้อนของความไม่เท่าเทียมที่ผู้คนในรุ่นของเขาต้องเผชิญ และตัวตนของศิลปินเองซึ่งอยู่ร่วมกับยุคสมัยที่พร้อมจะแย่งชิง จำกัดกรอบทางเสรีภาพในการแสดงออกถึงตัวตน และเพศสภาพของตนได้อย่างตรงไปตรงมา

Location : SAC Gallery

Hours : 10:00 – 18:00 น (ปิดทุกวันอาทิตย์-จันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://web.facebook.com/sacbangkok

ขอบคุณรูปภาพจาก : SAC Gallery

หลังจากเลื่อนมาหนึ่งปีเนื่องจากโควิด-19 เวนิสเบียนนาเล่ เทศกาลเบียนนาเล่ที่เป็นออริจินัลและท็อปของโลกกลับมาสะเทือนวงการศิลปะโลกอีกครั้งในชื่อธีม “The Milk of Dreames” ซึ่งโฟกัสในสามเนื้อหาสะท้อนโลกยุคปัจจุบันที่น่าสนใจ คือ สื่อแทนของร่างกายและการแปรสภาพ, ความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลและเทคโนโลยี และการเชื่อมโยงระหว่างร่างกายมนุษย์กับโลก โดยมีCecilia Alemaniมาเป็นคิวเรเตอร์หลัก ภายในเทศกาลโชว์ผลงานถึง 1,433 ชิ้น รวมถึงโปรเจ็กต์ต่างๆกว่า 80โปรเจกต์ โดย 213 ศิลปินจาก 58 ประเทศ

Location : Venice, Italy 

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.labiennale.org/en/art/2022

ขอบคุณรูปภาพจาก : La Biennale di Venezia

พบกับมหกรรมนิทรรศการศิลปะที่มีมนต์ขลังของประเทศเยอรมนี ซึ่งมีคาแรคเตอร์ของตัวเอง นอกจากไม่เหมือนกับเบียนนาเล่ที่จะจัดปีเว้นปี แต่Documentaจะจัดทุกห้าปีแล้ว ยังมีความคอนเซ็ปชวลและสอดแทรกแนวศิลปะทดลองมากกว่า อีกทั้งงานศิลปะยังเป็นเชิงการตลาดธุรกิจน้อยกว่า โดยทุกครั้งที่จัดก็จะเป็นผู้นำที่หยิบยกหัวข้อระดับโลกใหม่ๆขึ้นมาและให้อิทธิพลออกไปสู่งานแสดงทั่วโลกได้ทำตามกันต่อๆไปอีกหลายปี โดยปีนี้งานจัดเป็นครั้งที่ 15 น่าสนใจที่ว่างานนี้คิวเรทโดย Ruangrupa คอลเลคทีฟหรือกลุ่มศิลปินจากอินโดนีเซีย ธีมงานมีไอเดียจากคำศัพท์ว่า Lumbung หรือ โรงนาในภาษาอินโด นำเสนอเรื่อง ความเป็นมิตร การแชร์ การทำงานร่วมกัน และความเป็นห่วงเป็นใยกันของคนในกลุ่ม เป็นที่มาของงานแสดงที่มาจากการสร้างเน็ทเวิร์คของคนในเมืองคาสเซิ่ลร่วมกับกลุ่มศิลปินและองค์กรจากทั่วโลก ทำให้เกิดงานแสดงที่มาจาก1,500 ศิลปิน ครอบคลุมสถานที่ 32 แห่งทั่วเมืองคาสเซิ่ล

Location : Kassel, Germany

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://documenta-fifteen.de/en/

ขอบคุณข้อมูลเพิ่มเติมจาก : https://universes.art/en/documenta/2022

ขอบคุณรูปภาพจาก : Documenta Fifteen

มาสเตอร์พีซระดับตำนาน ผลงานของพีท มอนเดรียนขึ้นแท่นเป็นที่จดจำมาหลายทศวรรษ จากรูปทรงเรียบง่าย การจัดเรียงที่เก๋ไก๋ สีน้อยๆแค่แม่สีแต่ดูมีเสน่ห์ลงตัว จนแบรนด์ต่างๆนำไปผลิตโปรดักส์ให้ผู้คนได้ใช้และคุ้นชินกับฟอร์มแบบนี้ ซึ่งเขาคือออริจินัลผู้สร้างที่แท้ทรู เพียตเป็นผู้บุกเบิกศิลปะแอบสแตรคแนวเรขาคณิตของโลก ด้วยสไตล์น้อยๆเรียบง่ายแต่ได้ใจความ ยังเป็นรากฐานสู่ศิลปะแนวมินิมอลที่เรารู้จักอีกด้วย Fondation Beyelerมิวเซียมใหญ่ของสวิสเซอร์แลนด์ จึงจัดretrospectiveของศิลปินท่านนี้ให้ผู้ชื่นชอบงานอาร์ตได้สัมผัสความออริจินัลและได้เห็นการพัฒนางานของศิลปินตั้งแต่แรกเริ่มจนมาเป็นมาสเตอร์พีซนี้

Location : Fondation Beyeler, Switzerland

Hours : 10:00 – 18:00 น (วันพุธ ปิด 20:00 น.)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.fondationbeyeler.ch/en/exhibitions/mondrian

ขอบคุณรูปภาพจาก : Fondation Beyeler