Categories
Tank Happening

เก็ทไฮด์!! อินสปายอาร์ต

สอดส่องศิลปะกับกัญชาทั่วโลก

ต๊าซมาก!! ช่วงนี้ไม่มีอะไรร้อนแรงแซงหน้า“เสรีกัญชา”ของไทยไปได้แล้ว ยุคเบบี้บูมก็สู้ยุคกัญชาบูมไม่ได้ ต่อแถวหน้าร้านขายกันยาวเฟื้อย วงการศิลปะก็ไม่แพ้กัน งานคอลแลบระหว่างศิลปะกับกัญชาก็ต้องมา เดินหน้าสร้างและโชว์ผลงานอินสปายบายกัญชา ส่วนศิลปินมากมายทั้งที่เคยคอลแลบกับมันมาก่อนการเปิดเสรีหรือที่ไม่เคยก็ตาม ต่างตบเท้ากันมาเซเลเบรทกันให้ครีเอทีฟเบ่งบาน ทะลายกำแพงจินตนาการ ด้วยคำถามชวนสงสัยว่ามันช่วยสร้างสรรค์งานศิลปะและดนตรีได้สุดปลั่งได้จริงหรือ ถึงมีศิลปินเสพกันในระหว่างสร้างงานศิลป์ แต่งเพลง หรือขณะเล่นดนตรีกันมากมาย รวมถึงได้รับแรงบันดาลใจจนใส่มันไว้ในงานศิลปะและงานเพลงของตน ไม่ว่าจะเป็นศิลปินไฟน์อาร์ตระดับโลกอย่างปิกัสโซ่ หรือศิลปินร่วมสมัยเช่น Chris Burden กับ Richard Prince และรุ่นหลังอย่าง Fred Tomaselli มาจนถึงแนวสตรีทอาร์ตของไทยอย่าง Muebon และ Bigdel นอกจากนั้นก็มีศิลปินเพลงในตำนานที่ไล่เรียงยุคกันมาอย่าง Louis Armstrong กับแจ๊สยุคแรก และ The Beatle กับ Bob Dylan ในยุคฮิปปี้ จนถึง Bob Marley ในแนวเร็กเก้ ต่อด้วยฮิปฮอปตัวพ่อในปัจจุบันอย่าง Snoop Dogg ที่เปิดกิจการขายกัญชาด้วย จวบจนล่าสุดอย่างราชินีป๊อปแดนซ์ Lady Gaga ที่โพล่งออกมาตรงๆเลยว่า “ฉันสูบกัญชาเยอะมากตอนที่แต่งเพลง”

มีงานวิจัยมากมายโดยนักประสาทวิทยา(Neurologist) เกี่ยวกับปฏิกิริยาของระบบประสาทและสมองที่มีต่อกัญชา รวมถึงการทะลุทะลวงสมองส่วนหน้า(Frontal Lobe) ซึ่งทำงานด้านความคิดสร้างสรรค์ อีกทั้งนอกวงวิชาการก็มีกิจกรรม workshop มากมาย รวมถึงการสัมภาษณ์ใน Podcast ชื่อซีรี่ส์ ‘Stoner’ ของ Aaron Lammer ที่เชิญศิลปินและนักดนตรีมากมายมาคุยถึงประสบการณ์เรื่อง “กัญชามีอิทธิพลต่อการสร้างสรรค์ศิลปะอย่างไรบ้าง” ถึงแม้ว่าผลจะเป็นบวกเสียส่วนใหญ่ทั้งสองแนวการศึกษา แต่ก็มีบางคนมีความรู้สึกแย่ๆบ้าง ทั้งนี้ ผลลัพธ์ขึ้นอยู่กับปริมาณ สายพันธุ์กัญชา ช่วงเวลา ประสบการณ์ชีวิต เหตุการณ์สะเทือนใจ ความต้านทานของร่างกาย บุคลิกนิสัย เป็นต้น ศิลปิน Chris Bogia เผยว่า “กัญชาช่วยให้ผมขยายและจัดเรียงไอเดียแนวคิดที่ผมพยายามสร้างขึ้นมานาน ก่อนจะสูบมัน” เขาเสริมด้วยว่า “ผมว่ามันมีประโยชน์นะ แต่มันไม่ใช่ตะเกียงวิเศษที่ช่วยแก้ปัญหาความคิดสร้างสรรค์ได้เสมอไป”  เมื่อเป็นแบบนี้ เราก็ควรบาลานซ์ให้พอเหมาะ เพราะกัญชาก็เหมือนข้าว กินมากไปก็หลับเป็นผัก แต่ถ้าไม่มีเลย โลกศิลปะคงเหี่ยวเฉา งานศิลปะและดนตรีสุดปังระดับโลกมากมาย ก็อาจไม่มีให้เห็น 

… คอลัมน์นี้เรารวบรวมผลงานและศิลปินที่เก็ทไฮด์จนได้อินสปายในงานของตนมาให้ทุกท่านได้สอดส่องกัน ไปเซย์ไฮด์ศิลปะกับกัญชาทั่วโลกกันเล๊ยย

1. Pablo Picasso

Pablo Picasso, ’Untitled.’, 1966, Monograph Print (Pablo Picasso Portrait Men Smoking Pot)- ORIGINAL, 10 x 7 inches; 25 x 18 cm
<image: https://www.periodpaper.com/products/1966-print-pablo-picasso-portrait-men-smoking-pot-original-093365-pic6-002>
Pablo Picasso, ’The Smoker.’, 1964, lithograph on paper, 22 x 15 in
<image: https://www.worthpoint.com/worthopedia/pablo-picasso-le-fumeur-smoker-1822983309>

อะไรคือความสัมพันธ์ระหว่าง Picasso กับกัญชา? ในยุคงานศิลปะของเขาที่ชื่อ “Rose Period” (ปารีส, 1904-1907) Pablo Picasso และแฟนสาวของเขา Fernande Olivier เคยเสพฝิ่นและกัญชาสกัดที่บ้านของเพื่อนชื่อ Patrick O’Brian ซึ่งเขาได้กล่าวถึงการกินกัญชาสกัดเม็ดในชีวประวัติของ Picasso (1976) ไว้ว่า “Picasso พบกับความยากลำบากในการสร้างสรรค์งานของเขา – มันเหมือนกับว่าเขาตันแล้ว เขาวาดภาพสิ่งเดียวกันซ้ำแล้วซ้ำเล่า” ประสบการณ์ของ Picasso เกี่ยวกับกัญชานั้นไม่ดีเลย นี่อาจเกี่ยวข้องกับข้อเท็จจริงที่แฮชหรือกัญชาสกัดถูกผสมกับสารอื่นๆ ซึ่งในตอนต้นของศตวรรษที่ 20 มีข้อมูลไม่มากนักเกี่ยวกับปฏิกิริยาของกัญชาเหมือนในทุกวันนี้ 

ที่มา: https://hashmuseum.com/en/collection/history-of-smoking/picasso-paris-and-hashish/

2. Fred Tomaselli

Fred Tomaselli, Super Plant, 1994. Psychoactive plant material, acrylic and resin on wood panel, 74 x 54″, Hort Family Collection, © Fred Tomaselli. Image courtesy of the James Cohan Gallery, New York.<https://shopgoldleaf.com/blogs/newsfeed/7-brilliant-artists-who-are-integrating-cannabis-based-themes-into-their-art>

งานของ Fred Tomaselli ส่วนใหญ่จะใส่องค์ประกอบหลายอย่างในภาพเขียนที่เคลือบด้วยเรซินของเขา ไม่ว่าจะเป็น แมลง ยาเม็ด ผีเสื้อ และดอกไม้ แต่งานชิ้นนี้ที่สร้างในปี 1994 ได้อุทิศให้กับกัญชาเพียวๆเท่านั้น ด้วยพื้นหลังสีดำและสไตล์มินิมัลลิสต์ เน้นย้ำถึงความงามที่ละเอียดอ่อนและเป็นธรรมชาติของพืชชนิดนี้โดยสื่อถึงความรู้สึกแบบหลอนประสาทอันเป็นเอกลักษณ์ในงานของศิลปินได้เป็นอย่างดี ผลงาน Super Plant นี้ ปัจจุบันอยู่ในการสะสมของ Hort Family Collection ในนิวยอร์ก

ศิลปิน Fred Tomaselli ได้กล่าวไว้ว่า “ในกรณีของผม มันอาจจะค่อนข้างตลกและค่อนข้างแปลกที่กำลังจัดเรียงและแปะรูปใบกัญชาบนผิวของภาพเขียนผมเอง ในขณะที่ผมก็กำลังสูบมันอยู่” เขากล่าวต่อ “ใช่กัญชากำลังบอกผมว่าควรทำอย่างไรกับมันจากภายในสมองของผมเองรึเปล่านะ? หรือนั่นเป็นเพียงความคิดรั่วๆของคนกำลังเมากัญชาล่ะมั้ง?”

ที่มา: https://news.artnet.com/art-world/marijuana-weed-art-cannabis-artworks-338428 และ https://www.artsy.net/article/artsy-editorial-smoking-pot-creative

3.Dan Cole

Dan Colen, Life Marijuana, 2006, Mixed media installation comprised of 1 digital print and 4 unique framed Lambda prints (accompanied by CD with digital file of print), 320 x 250 cm Unique Lambda prints 38 x 38 cm each <https://www.saatchigallery.com/artist/dan_colen>

ช่วงวัยรุ่นของศิลปิน Dan Colen เขาเป็นเด็กหนุ่มผู้คลั่งไคล้ปาร์ตี้ ซึ่งตอนนี้หย่าขาดการเมากับเหล้ายาปลาปิ้งแล้ว ในปี 2549 เขาได้สร้างงานที่เป็นการแสดงความเคารพต่อกัญชาในรูปแบบของงานสื่อผสมแบบจัดวางนี้ ในการสร้างผลงานชิ้นนี้ ศิลปินได้ขยายปกนิตยสาร Life อันโด่งดังจากปี 2512 ที่มีบุหรี่กัญชาวางอยู่เบื้องหน้าด้วยริมฝีปากคู่หนึ่ง ผลงานชื่อ ‘Life Marijuana’ ถูกขายไปในราคา 47,280 ดอลล่าร์(~1.6 ล้านบาท) ที่บริษัทประมูลระดับโลก Christie’s London ในปี 2554

ที่มา: https://softsecrets.com/en-US/article/marijuana-life-dan-colen

4.Chris Burden

Chris Burden, Coals to Newcastle, 1978. © Chris Burden. Courtesy Gagosian Gallery.

Chris Burden ใช้กัญชาในผลงานเพอร์ฟอร์แมนซ์ อาร์ตหลายๆ ชิ้นของเขา แต่ผลงานที่มีชื่อว่า ‘Coals to Newcastle’ ซึ่งได้ทำการแสดงในวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2521 เป็นผลงานชิ้นที่กล้าบ้าบิ่นที่สุดชิ้นหนึ่งของเขา ชื่องานถูกตั้งตามสำนวนภาษาอังกฤษที่บ่งบอกถึงการกระทำที่ไร้เหตุผล ศิลปินเอากัญชาพันลำสองมวน(ปลูกในสหรัฐอเมริกา) ส่งขึ้นเครื่องบินจำลอง เทคออฟจากแคลิฟอร์เนียมุ่งไปแลนดิ้งที่เม็กซิโก ซึ่งบนเครื่องบินจำลองมีวลีถูกเขียนเป็นภาษาสแปนิชเม็กซิกันไว้เช่น “ผลิตในสหรัฐอเมริกา”, “สูบเลยพวก” และ “สายพันธุ์ Topanga”

ที่มา: https://news.artnet.com/art-world/marijuana-weed-art-cannabis-artworks-338428

5.Richard Prince

Richard Prince, Untitled, 2017-2018, Acrylic, charcoal, matte medium, collage, and inkjet on canvas. In frame: 196.2 × 146.7 cm, © Richard Prince, Photo: Rob McKeever, Courtesy Gagosian Gallery

Richard Prince ศิลปินร่วมสมัยระดับโลกที่มีชื่อเสียงจากงาน Appropriation Art เช่น ภาพโฆษณารูปคาวบอยควบม้าของบุหรี่ Marlboro … นับตั้งแต่เขาเปิดตัว “Hippie Drawings” ในช่วงปลายทศวรรษ 1990 ศิลปินก็มีความสนใจในวัฒนธรรมกัญชาอย่างต่อเนื่อง ภาพวาดและภาพปะติดชุด “High Times” ล่าสุดของเขาซึ่งพัฒนามาจาก “Hippie Drawings” ได้ปรากฏบนหน้าปกนิตยสารกัญชาอันโด่งดังอย่าง High Times ถึงสองครั้ง ซึ่งรวมถึงฉบับนักสะสม ตอนนี้ศิลปินได้ก้าวไปไกลกว่านั้นและออกแบบสายพันธุ์กัญชาของเขาเองชื่อ “Katz + Dogg” หลังจากพิธีเปิดนิทรรศการ “High Times” ที่ Gagosian แกลเลอรี่ในซานฟรานซิสโก เขาพาผู้มาชมนิทรรศการไปเล้านจ์กัญชาที่อยู่ห้องถัดไป และให้พวกเขาลองกัญชาตัวอย่างสายพันธุ์ใหม่ “Katz + Dogg” ผลิตภัณฑ์มาในรูปแบบโรลสำเร็จและแบบบุหรี่ไฟฟ้า ซึ่งทั้งสองอย่างนี้มีภาพงานศิลปะของRichardโชว์อยู่บนกล่องบรรจุภัณฑ์

ที่มา: https://news.artnet.com/art-world/richard-prince-teams-with-high-times-550190

6.Tom Sachs

Tom Sachs, Bong Hit Station, 2013. Courtesy Tom Sachs Studio. 
<https://youtu.be/G8bGKhxCBgk>

ศิลปิน Tom Sachs ทำงานทั้งจิตรกรรม ประติมากรรม และงานจัดวาง งานศิลปะส่วนใหญ่ของเขาวิพากษ์วิจารณ์ถึงการคุ้มครองผู้บริโภคโดยนำเสนอสัญลักษณ์บางอย่างมาเป็นสื่อแทน งานศิลปะของเขาได้รับการสะสมทั้งจากพิพิธภัณฑ์และหอศิลป์ชั้นนำของโลกหลายแห่ง

สำหรับผลงานชื่อ ‘Bong Hit Station’ เป็นงานวิดีโอที่ยียวนกวนประสาท ถูกสร้างในปี 2013 ศิลปินแสดงกระบวนการหาของและเมากัญชาโดยละเอียด(ซึ่งก็ซับซ้อนเว่อๆกวนๆ)  ‘Bong Hit Station’ เป็นงานที่ผู้ชื่นชอบศิลปะแนวทดลองและผู้รักกัญชารู้สึกถูกใจเป็นอย่างมากทีเดียว

ที่มา: https://shopgoldleaf.com/blogs/newsfeed/7-brilliant-artists-who-are-integrating-cannabis-based-themes-into-their-art

7. จิตรกรรมฝาผนังที่วัดพระแก้ว

กัญชา เคยฮิตจนติดเทรนด์จิตรกรรมฝาผนังไทยมากว่า 100 ปี เรื่องของกัญชานั้นมีให้เห็นมายาวนาน แม้แต่ในบทประพันธ์ระเด่นลันได ของพระมหามนตรี (ทรัพย์) ที่แต่งขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 3 ตัวเอกฝ่ายชายทั้ง ระเด่นลันได กับ ท้าวประดู่ คนเลี้ยงวัวล้วนเมากัญชาเป็นกิจวัตร หรือแม้แต่ในนิราศเมืองแกลง ของสุนทรภู่เองยังใส่ท่อนหนึ่งถึงกัญชาไว้ว่า นายแสงหายคลายโทโสที่โกรธาชักกัญชานั่งกริ่มยิ้มละไมความฮิตของกัญชาในอดีตยังปรากฎหลักฐานอยู่ในจิตรกรรมฝาผนัง สำหรับผลงานชิ้นนี้เป็นจิตรกรรมที่ วัดพระแก้วกรุงเทพฯ เขียนไว้เมื่อเกือบ 100  ปีก่อน เป็นรูปลิงในกองทัพพระรามกำลังสูบ กัญชาครึกครื้น บ้องกัญชามี “บัวผัน” เสียบอยู่ไว้ใส่กะเต็นจุดไฟวาบๆ ให้สูบได้ … ในปัจจุบัน มีศิลปินรุ่นใหม่ได้รับอินสปายจากจิตรกรรมฝาผนังเหล่านี้ จนนำมาสร้างงานใหม่ในแนวสตรีทอาร์ตขึ้น เช่น MUEBON เป็นต้น

ที่มา: https://www.sarakadeelite.com/arts_and_culture/cannabis-art/

8.Muebon

ถือเป็นปรากฎการณ์เลยทีเดียวที่ศิลปิน Muebon ได้เปิดตัวนิทรรศการโซโล่ของเขาในวันปลดล็อคกัญชากลางสยามสแควร์จัดแสดงผลงานแนวสตรีทอาร์ตมีเนื้อหาสื่อถึงกัญชาพร้อมทั้งโชว์ดนตรีจากศิลปินหลากหลายในวันเปิดงาน 

นิทรรศการศิลปะ Make Siam Smile Again! โดยศิลปิน MUEBON ที่ได้จัดขึ้นสำหรับการเฉลิมฉลองให้กับความสำเร็จในการต่อสู้เพื่อให้กัญชาถูกกฏหมายและไม่เป็นความผิดทางอาญาอีกต่อไปโดยที่ศิลปิน MUEBON จะพาทุกท่านไปเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อกัญชาผ่านการผจญภัยบนภาพประวัติศาสตร์มาจนถึงปัจจุบันนิทรรศการจัดแสดงที่ Cannabis Museum สยามสแควร์ซอย 2

9.Bigdel

BIGDEL, “Get High”, 2022, Acrylic on Plaswood, 60 x 83 cm.

Bigdel เป็นศิลปินแนวสตรีทอาร์ตรุ่นบุกเบิกของไทยมาพร้อมๆกับ Pakorn BNA และ Alex Face เลยทีเดียว เขาเริ่มต้นตั้งแต่การพ่นสเปรย์ tag ตัวหนังสือบนกำแพงซึ่งถือเป็นกราฟฟิตี้พันธุ์แท้จริงๆ รวมถึงการพ่นคาแรคเตอร์ต่างๆเป็นแนวสตรีทอาร์ต งานของเขามีกลิ่นอายของสตรีทอาร์ตของอเมริกาผนวกกับเรื่องราวแบบไทยๆ ซึ่งเขามักนำเอาเหตุการณ์ในสังคมของไทยช่วงนั้นๆมาเล่น เช่น ความเชื่อในของมงคล อีกทั้งแสดงไลฟ์สไตล์วิถีชีวิตคนเมืองในปัจจุบันอย่างกระแสสังคมเรื่องปลดล็อคกัญชา เป็นต้น ด้วยสไตล์และตัวคาแรคเตอร์อันเป็นเอกลักษณ์ของเขาทำให้คนจดจำได้ หากผ่านไปบนท้องถนนของกรุงเทพฯ เห็นแล้วก็จะรู้ได้ว่าเป็นงานของ Bigdel เสมือนเห็นลายเซ็นของเขาเลยทีเดียว … ผลงาน Get High เป็นชิ้นงานที่สามารถสะสมและแขวนผนังได้ ผลงานไดคัทเป็นรูปทรงของตัวคาแรคเตอร์กัญชาสนุกๆ พร้อมคำเชิญชวนให้มาเก็ทไฮด์กัน งานชิ้นนี้ร่วมแสดงใน Awesome Dude! นิทรรศการรวมศิลปินแนวป็อป สตรีทอาร์ต ณ จอยแมน แกลเลอรี่ กรุงเทพฯ เมื่อต้นปีที่ผ่านมา

10.Louis Armstrong

หลุยส์ อาร์มสตรอง คือ ตำนานแจ๊สของโลก นักเป่าทรัมเป็ตและนักร้องที่มีชื่อเสียงคนนี้เป็นหนึ่งในนักดนตรีกลุ่มแรกที่ยอมรับอย่างเปิดเผยว่าชื่นชมกัญชา และเขาระบุในอัตชีวประวัติของเขาว่า “กัญชาดีกว่าวิสกี้พันเท่า … มันเป็นทั้งผู้ช่วย ทั้ง เพื่อน” เขามักพูดถึงมันผ่านเพลงของเขา รวมถึงการพูดคุยถึงมันในชีวิตประจำวัน อย่างเช่นในยุคของเขา กัญชา(cannabis)มีชื่อเล่นอีกอันว่า มักเกิ้ลส์(Muggles) ซึ่งมันแค่บังเอิญที่ไปพ้องกับคำในเรื่อง แฮร์รี่ พอตเตอร์ของ เจ.เค. โรลลิ่ง เท่านั้น แต่แท้จริงแล้ว หลุยส์ อาร์มสตรอง นำชื่อเล่นของกัญชานี้ มาตั้งเป็นชื่อเพลงของเขาในช่วงต้นทศวรรษที่ 1920 … รับฟังเพลง “Muggles” นี้ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=qY6Yo6lE-Jg

ที่มา: https://greencamp.com/cannabis-and-art/ และ https://hmong.in.th/wiki/Cannabis_culture

11.The Beatles

‘Got to Get You into My Life’ เพลงที่สดใสและเต็มไปด้วยอารมณ์จากอัลบั้ม Revolver ในปี 1966 โดยทั่วไปถือว่าเป็นหนึ่งในเพลงรักที่สนุกสนานของวง The Beatles จากคำกล่าวของ Paul McCartney วัตถุแห่งความรักในกรณีนี้คือ กัญชา ไม่ใช่หญิงสาว เพลงชื่อ ‘Got to Get You into My Life’ เป็นเพลงที่ผมเขียนเมื่อผมได้รับการแนะนำให้รู้จักกับกัญชาครั้งแรก”  ในหนังสือ “Paul McCartney: Many Years from Now” เขาบอกกับ Barry Miles เมื่อปี 1997 ว่าผมเคยเป็นเด็กหนุ่มวัยทำงานที่ค่อนข้างเถรตรงแต่เมื่อเริ่มลองสูบกัญชาดูเหมือนมันช่วยยกระดับจิตใจและมันไม่มีผลข้างเคียงมากเหมือนแอลกอฮอล์หรืออย่างอื่นเช่นการเสพยาเม็ดต่างๆที่ผมควรต้องอยู่ห่างมันไว้ผมชอบกัญชามันไม่ได้สร้างปัญหากับผมและสำหรับผมแล้วมันช่วยแผ่ขยายจิตใจและขยายความคิดอย่างแท้จริงเพราะงั้น ‘Got to Get You Into My Life’ จึงเป็นเพลงที่ไม่ได้เกี่ยวกับหญิงสาวเลยจริงๆแล้วเพลงนี้มันเกี่ยวกับกัญชาและกัญชามันพูดว่าฉันจะทำสิ่งนี้มันไม่ใช่ไอเดียที่แย่หรอก’ ”

ที่มา: https://www.rollingstone.com/music/music-lists/pot-sounds-the-20-greatest-weed-themed-songs-of-all-time-627951/the-beatles-got-to-get-you-into-my-life-1966-2-628022/

12. Bob Dylan

A front cover of Bob Dylan, “Rainy Day Women #12 and 35”
<https://www.cdandlp.com/en/bob-dylan/rainy-day-women-12-35/7inch/r119022400/>

“ผมไม่เคยแต่งและจะไม่มีวันแต่งเพลงเกี่ยวกับยาเสพติด” บ็อบ ดีแลนประกาศกร้าวระหว่างการแสดงดนตรีในตำนานที่รอยัล อัลเบิร์ต ฮอลล์ ในกรุงลอนดอน เมื่อเดือนพฤษภาคม 2509 แต่นั่นก็ไม่ได้หยุดยั้งนักสูบยาหลายชั่วอายุคนหยุดใช้เพลง “Rainy Day Women #12 and 35” ที่อยู่ในอัลบั้ม Blonde on Blonde (ซึ่งขึ้นสู่อันดับสองในชาร์ตบิลบอร์ดซิงเกิ้ลในฤดูใบไม้ผลิปี ’66 ด้วย) มาเป็นเพลงสดุดี  ท่อนคอรัสของเพลงที่ว่า “เราทุกคนควรเมาล่องลอย!” เห็นได้ชัดว่ามีเกี่ยวพันกัน อีกทั้งชื่อเพลงว่า “ผู้หญิงในวันฝนพรำ” นั้นเป็นคำแสลงในแวดวงนักสูบกัญชารุ่นเก่าที่สื่อถึงพันลำหรือกัญชาโรลแบบบุหรี่ – แม้ว่าแวดวงนักสูบกัญชารุ่นใหม่บางคนจะช่วยแก้ให้ว่า 12 คูณ 35 เท่ากับ 420 นะโว้ย อย่างไรก็ตาม ดีแลนก็ยังยืนกรานว่าคำว่า เมาล่องลอย ที่ตั้งคำถามกันนั้น มันเกี่ยวกับคัมภีร์ไบเบิล ไม่ใช่เมากัญชา  “มันไม่น่าแปลกใจเลยที่บางคนจะมองแบบนั้น” เขากล่าวกับสื่อRolling Stoneในปี 2012 “แค่คนเหล่านี้ไม่คุ้นเคยกับข้อความในพระคัมภีร์เท่านั้นเอง”

ที่มา: https://www.rollingstone.com/music/music-lists/pot-sounds-the-20-greatest-weed-themed-songs-of-all-time-627951/bob-dylan-rainy-day-women-12-and-35-1966-628011/

13. Bob Marley

ภายหลัง Exodus อัลบั้มที่สร้างชื่อเสียง ซึ่งเน้นเรื่องศาสนา การเมือง และศรัทธา ถูกออกในปี 1977  Bob Marley ก็ได้ออกอัลบั้มที่ฟังสบายๆ อารมณ์รีแล็กซ์ ชื่อ ‘Kaya’  ซึ่งก็ไม่มีเพลงใดในอัลบั้มนี้ที่เด่นชัดในเรื่องกัญชามากไปกว่าเพลงที่มีชื่อเดียวกันกับชื่ออัลบั้มนี้แล้ว มันเป็นเหมือนบทกวีสรรเสริญที่ใช้ไล่ฝน(ทั้งตามตัวอักษรและเชิงเปรียบเทียบ) อีกทั้งยังเป็นชื่อพืชชนิดหนึ่งอีกด้วย (Marley เคยอธิบายคำว่า ‘Kaya’ ไว้ว่าเป็นคำแสลงของจาไมก้าแปลว่า กัญชา ) เขามักจะตื่นและอบขนมพร้อมกับจังหวะดนตรีที่ไพเราะในหัวใจ หลังจากนั้นเขามักจะพูดออกมาว่า “ตอนนี้ฉันรู้สึกไอรี่ (ภาษาRastafari แปลว่า “รู้สึกดี”) เพราะอะไรน่ะหรือ? “เพราะว่าตอนนี้ฉันเล่นกัญชาอยู่น่ะสิ”

ที่มา: https://www.rollingstone.com/music/music-lists/pot-sounds-the-20-greatest-weed-themed-songs-of-all-time-627951/bob-marley-kaya-1978-628105/

14. Snoop Dog

Snoop Dogg ให้สัมภาษณ์ว่าเขาเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการ “จุดสูบซักตัวก่อนและกินผลไม้ไปด้วย” เขากล่าวต่อไปว่ากัญชาช่วยในเรื่องสุขภาพของเขาได้อย่างไร “กัญชาทำให้ฉันรู้สึกดีและทำให้ฉันมีความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญในฐานะศิลปิน คุณต้องรู้สึกมีแรงบันดาลใจ กัญชาทำให้คุณผ่อนคลายและเปิดใจ” Snoop Dogg พูดถึงกัญชามานานแล้วในเพลงของเขา ที่พูดโต้งๆเลยก็มีเพลง ‘Smoke Weed Everyday’ ลองไปเก็ทไฮด์กับเพลงนี้ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=5QCaaAyz-yA   นอกจากนั้นเขายังเปิดแบรนด์ขายกัญชาชื่อว่า Leafs by Snoop ซึ่งรวมถึงครีเอทกัญชาสายพันธุ์ใหม่ๆด้วย เช่น พายมะนาว พุ่มไม้สีม่วง และแสงเหนือ

ที่มา: https://fromtheearth.com/what-happens-when-art-and-cannabis-collide/ และ https://www.usatoday.com/picture-gallery/entertainment/celebrities/2021/04/20/snoop-dogg-jay-z-martha-stewart-and-more-celebs-cannabis-brands/7281157002/

15. Lady Gaga

twitter @Longtimeladygag , Lady Gaga smoking weed dressed as weed. <https://twitter.com/Longtimeladygag/status/1129893019363270663/photo/1>

Lady Gaga ได้สารภาพกับแฟนๆ ว่าเธอสูบกัญชาบนเวที ซึ่งก่อนหน้านี้เธอก็ได้ยอมรับว่าเป็น “สมาชิกของคลับใบเขียว” และเปิดเผยให้แฟนซึ่งหลายคนยังอายุน้อยได้ฟังว่าเธอสูบกัญชาขณะแสดงที่อัมสเตอร์ดัมอีกด้วย จากวิดีโอที่ถ่ายทำการแสดงในอัมสเตอร์ดัม ได้บันทึกภาพระหว่างหยุดพักการแสดงเอาไว้ มันเป็นภาพเธอกำลังจุดกัญชาและซี้ดควันเข้าสุดปอด นักร้องสาววัย 26 ปี กล่าวชื่นชมยาวิเศษ บอกกับแฟนๆ ว่าเธอเลิกดื่มแอลกอฮอล์เพราะเธอชอบสูบกัญชามากกว่า

นักร้องเพลงฮิต The Born This Way อันโด่งดังยังเปิดเผยว่ากัญชาช่วยให้เธอเข้าถึงดนตรีได้จากมุมมองทาง ‘จิตวิญญาณ’ เธอกล่าวกับหนังสือพิมพ์เดอะซันว่า “ฉันอยากให้คุณรู้ว่ากัญชาเปลี่ยนชีวิตฉันโดยสิ้นเชิง และฉันลดการดื่มลงจริงๆ มันเป็นประสบการณ์ทางจิตวิญญาณอย่างแท้จริงสำหรับฉันกับดนตรีของฉัน มันเหมือนจะบอกว่าทุกคนควรซีี้ดเข้าไปซักที และทุกอย่างจะผ่านไปได้ด้วยดี”

ในขณะที่แฟนๆ บางคนชื่นชมในความกล้าเปิดเผยของ Gaga แต่หลายคนกลับไม่ประทับใจกับพฤติกรรมแปลกประหลาดนี้ของเธอ แฟนคลับกลุ่มหนึ่งได้ทวีตว่า “หยุดดูดกัญชาเถอะ Gaga … ยาเสพติดไม่ต้อง แค่ศิลปะก็พอ…”

ที่มา: https://www.koimoi.com/hollywood-news/when-lady-gaga-smoked-marijuana-on-stage-wanted-then-us-president-barack-obama-to-make-it-legal-in-america/ และ https://twitter.com/Longtimeladygag/status/1129893019363270663/photo/1>


อ้างอิง

#เสรีกัญชา #ศิลปะกับกัญชา #artandcanabis #เก็ทไฮด์ #artinspiration #GetHigh #GetStoned #arttankgroup #arttankmedia #media #press #artmedia #artcontent #tankhappening #artnow #art #visualart #fineart #contemporaryart #artinthailand #artscene #artworld #สื่อศิลปะ #ศิลปะ