Categories
What's On

TANK WEEKLY EXPLORE 8- 14 August 2022

[TANK WEEKLY EXPLORE]

ว่าไงสายอาร์ต เข้าสู่สัปดาห์ที่สองของเดือนสิงหาคมกันแล้ว วีคนี้มีงานน่าสนใจตั้งแต่ต้นอาทิตย์ไปจนถึงปลายอาทิตย์เลย จะมีงานไหนน่าสนใจบ้าง ไปลองดูกันได้เล้ยย

มาเริ่มกันที่งานแรก “JUST HUMAN” จิตรกรชาวฝรั่งเศสผู้วาดภาพด้วยเทคนิคที่ได้รับอิทธิพลจากจิตรกรรมคลาสสิค ที่ภายในงานก็ได้นำเสนอประเด็นอันหลากหลาย มาต่อด้วยงาน “B/W/G Special EP. by T-WEST” ที่ได้รวมรวมศิลปินสตรีทมากมายกว่า 9 ชีวิต ปิดท้ายด้วยงานจาก LA โดย Aof Smith “Irrepressible Summer Melody” ที่ภายในนิทรรศการ ก็ได้ถ่ายทอดความรู้สึกสัมผัสและจินตนาการของตัวศิลปินสู่งานแนวป็อป-เซอร์เรียลลิสม์ได้อย่างไร้ขีดจำกัด

ชาวอาร์ตแบบเราก็อย่าลืมไปเสพงานช่วงสุดสัปดาห์กันนะ!! และหากไม่อยากพลาดคอนเทนต์อาร์ตดีๆ ก็อย่าลืมกดไลค์และกดติดตามเพจเราด้วย


JUST HUMAN นิทรรศการแสดงเดี่ยว โดย มิร์ทิลล์ ทิแบย์เรงซ์ (Myrtille Tibayrenc) จิตรกรชาวฝรั่งเศสผู้วาดภาพด้วยเทคนิคที่ได้รับอิทธิพลจากจิตรกรรมคลาสสิค โดยภายในงานก็ได้จัดแสดงผลงานในชุดที่นำเสนอประเด็นอันหลากหลาย ผ่านงานจิตรกรรมบนแผ่นไม้ที่ใช้โทนสีแบบซอฟต์เอซิด (Soft acid tones) ที่เป็นการผสมผสานระหว่างโทนสีชมพู ม่วง เทา อันอ่อนหวาน และยังมีผลงานภาพวาดชิ้นเล็กๆ บนผ้าใบจำนวนหลายชิ้น ต่อเนื่องร้อยเรียงกันในรูปแบบที่คล้ายคลึงกับกระบวนการทำแอนิเมชั่น หรือภาพเคลื่อนไหวแบบ GIFs ชาวอาร์ตห้ามพลาดเด็ดขาดสุดสัปดาห์นี้!!

Location: Mini Xspace gallery

Hours: 10:00 – 17:00 น. (ปิดทุกวันอาทิตย์)

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/Xspaceartgallery/

ขอบคุณรูปภาพจาก: Xspace gallery

นิทรรศการ Retrospective โดยจิรภัทร ทัศนสมบูรณ์ เป็นการรวบรวมผลงานที่น่าสนใจ ซึ่งผลงานบางชิ้นอาจจะไม่เคยได้ถูกเผยแพร่ หรือ เคยเห็นจากที่ไหนมาก่อน ซึ่งภายในนิทรรศการ ก็จะแบ่งงานออกเป็น 3 ยุค อย่าง ยุคแรกเริ่มจะเป็นงานในลักษณะการเข้าปะทะกันระหว่างตัวแทนทางวัฒนธรรมตะวันตกและตะวันออก ถัดมายุคที่สอง เริ่มผสมผสานผลงานจิตรกรรมไทยเข้ากับผลงานของจิตรกรชื่อดังอาทิเช่น Andy Warhol, Robert Indiana ที่เน้นพูดถึงความยุติธรรม-ความเท่าเทียม คุณค่าความเป็นมนุษย์ ในเชิงเสียดสี, ตลกขบขัน และยุคที่สาม ที่ได้ผสมผสานกลมกลืนกันทางวัฒนธรรมโดยหยิบยืมนำผลงานจิตรกรรมชิ้นเอกของศิลปินตะวันตกในแต่ละยุคตั้งแต่ยุคเรเนซองค์จนถึงยุคปัจจุบันมาจัดให้อยู่ร่วมกันและผสานกับงานจิตรกรรมไทย ชาวอาร์ตแบบเราก็อย่าลืมไปรับชมกันนะ

Location: Number1gallery, River City Bangkok

Hours: 10:00 – 20:00 น. (เปิดทุกวัน)

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/pages.number1gallery

ขอบคุณรูปภาพจาก: Number1gallery

นิทรรศการ Misremembered but not Forgotten โดย Trey Hurst ที่ภายในงาน ศิลปินก็ได้ใช้รูปทรงที่คล้ายกับการเคลื่อนไหวของพลังงานลึกลับเหนือธรรมชาติและลวดลายอันลื่นไหล เพื่อสื่อถึงความทรงจำอันบิดเบือนที่เขามีต่อบ้านเกิดที่ทางตอนใต้ของรัฐลุยเซียนา (Southern Louisiana) ภายใต้ธีมกว้างๆ อย่าง “การจดจำ” ศิลปินได้เข้าไปสำรวจการที่คนเราตีตัวออกจากสถานที่ที่เรียกว่า “บ้าน” มาโดยตลอดและหนทางที่คนเราจำกัดเอกลักษณ์เฉพาะตัว นอกจากนั้นผ่านทางงานจิตรกรรมที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการออกแบบรูปทรงทางสถาปัตยกรรม (Architectonic) และศิลปินยังตั้งคำถามให้กับทุกคนว่า “ผมสามารถพรรณนาถึงอดีตของผมโดยใช้ภาษาอันหลากหลายของปัจจุบันได้หรือไม่?” ชาวอาร์ตเอ็กซ์พลอร์ก็อย่าลืมไปร่วมหาคำตอบกันได้ภายในงานนะ

Location: River City Bangkok

Hours: 10:00 – 20:00 น. (เปิดทุกวัน)

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/RiverCityBangkok

ขอบคุณรูปภาพจาก: River City Bangkok

พบกับ B/W/G Special EP. by T-WEST โปรเจคพิเศษจากทีม Temporary West (T-WEST)

กับการรวมตัวกันของ 9 ศิลปินที่มีความรักในศิลปะแนวทางเดียวกัน ได้แก่ FREAK, Y?, PICABOO, YOUNGPRAY, HOIE, MRKREME, R-KOI, ORON, MONTEMITH 

โปรเจคนี้ นำเสนอผลงานโดยใช้ชุดสีตั้งต้นเป็นสีเดียวกัน คือ สีดำ สีขาว และสีทอง บอกเล่าความคิดและทัศนคติต่อมุมมองในเรื่องที่แต่ละคนสนใจ  พร้อมนำเสนออัตลักษณ์ในความเป็นหนึ่งเดียวกันของทั้ง 9 ศิลปิน อันย้อนกลับไปสู่แรงดึงดูดที่นำพาทุกคนมาเจอกัน สิ่งนั้นก็คือ Street Art นั้นเอง

Location: Central: The Original Store

Hours: 10:00 – 18:00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/central.theoriginalstore

ขอบคุณรูปภาพจาก: Central: The Original Store

นิทรรศการ ‘Whitesensory’ โดยศิลปิน พิมพ์ เพิ่มพูลสมบัติ ที่ภายนนิทรรศการ ได้นำเสนอชุดผลงานจินตภาพนามธรรมที่สื่อถึงความสวยงามของความไม่สมบูรณ์แบบ ผ่านการแสดงออกทางด้านอารมณ์ความรู้สึกในรูปแบบบทกวีนามธรรม งานของพิมพ์มีลักษณะเฉพาะ ด้วยการเน้นความสำคัญไปที่การลื่นไหลของสีมากกว่ารูปทรง  ผลลัพธ์ที่ได้จากกระบวนการศิลปะที่ปราศจากการตระหนักรู้ ได้ชวนสำรวจทั้งความรู้สึกและความเข้าใจอย่างที่เป็นธรรมชาติที่สุดได้เกิดขึ้นในระหว่างกระบวนการสร้างสรรค์ผลงาน การผสมผสานของพื้นผิว ระนาบ และสีขาวหลากหลายเฉด นำเสนอผู้ชมถึงสภาวะจิตใจที่เบิกบาน ซึ่งภาพจิตรกรรมถูกนำเสนอควบคู่ไปกับบทกวี ที่ตีความโดย พราว เพิ่มพูลสมบัติ เป็นองค์ประกอบสนับสนุนที่ช่วยกลมกล่อมความรู้สึก และเติมเต็มนิทรรศการนี้

Location: Saratta at Reno Hotel Bangkok

Hours: 10:00 – 19:00 น. (ปิดทุกวันจันทร์-อังคาร)

รายละเอียดเพิ่มเติม: http://www.saratta.space/whitesensory.html

ขอบคุณรูปภาพจาก: Saratta

Thinkspace Projects แกลเลอรีใน LA สหรัฐอเมริกาที่มาแรงจริงๆกับงานสไตล์โฉบเฉี่ยว เฟี้ยวฟ้าวแต่มีคุณภาพ อัดแน่นไปด้วยศิลปินระดับโลกที่มาแสดงงานที่นี่ มาคราวนี้ถึงทีของออฟ สมิธ ศิลปินไทยมากจินตนาการกับผลงานซีรีส์ล่าสุดสุดปังที่ซุ่มทำมาแรมปี ได้ไปแสดงโซโล่ที่แกลเลอรีนี้ กับนิทรรศการชื่อว่า ‘Irrepressible Summer Memory’ ถือเป็นเดบิวต์งานโซโล่ของเขาที่อเมริกาเลยทีเดียว ผลงานครั้งนี้ได้ถ่ายทอดความรู้สึกสัมผัสและจินตนาการของเขาสู่งานแนวป็อป-เซอร์เรียลลิสม์ได้อย่างไร้ขีดจำกัด ด้วยตัวคาแรกเตอร์ต่างๆที่น่ารักได้ช่วยสร้างบรรยากาศฟุ้งฝันประกอบกับดินแดนแฟนตาซีอันแปลกตา ศิลปินได้วางสมดุลของความตลกร้ายที่แฝงอยู่กับองค์ประกอบของแสงไฟที่สว่างวาบขึ้นมา

Location: Thinkspace Projects, Los Angeles, CA.

Hours: 12:00 – 18:00 น. (ปิดทุกวันจันทร์และวันอาทิตย์)

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/thinkspaceprojects

ขอบคุณรูปภาพจาก: Thinkspace Projects


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารให้เราประชาสัมพันธ์ได้ที่ media@arttankgroup.co.th

Send us your Art news for PR here: media@arttankgroup.co.th