Categories
What's On

TANK WEEKLY EXPLORE 15- 21 August 2022

[TANK WEEKLY EXPLORE]

ว่าไงสายอาร์ต เข้าสู่ช่วงกลางเดือนเดือนสิงหาคมกันแล้ว งานในสัปดาห์นี้มีงานไหนน่าสนใจให้เราได้เสพกันบ้าง ไปลองดูกันได้เล้ยย

.

มาเริ่มกันที่งานแรก “Germaine Krull: Return of the Avant-Gardist” นิทรรศการภาพถ่ายโดย แกร์ไมเนอ ครูลล์ และต่อด้วย “The 15th Art Exhibition of International Visual Artists Association of Thailand” นิทรรศการศิลปกรรมของสมาคมศิลปินทัศนศิลป์นานาชาติ แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 15 ที่รวบรวมศิลปินจากทั้งไทยและต่างประเทศ รวมมากกว่า 185 คน และปิดที่งานจากต่างประเทศ อย่างงาน “FACES” โดยศิลปินสายสตรีทชื่อดังอย่าง ALEX FACE ที่ได้ไปจัด Solo Exhibition ถึงประเทศอเมริกากันเลยทีเดียว

.

ชาวอาร์ตแบบเราก็อย่าลืมไปเสพงานช่วงสุดสัปดาห์กันนะ!! และหากไม่อยากพลาดคอนเทนต์อาร์ตดีๆ ก็อย่าลืมกดไลค์และกดติดตามเพจเราด้วย


Germaine Krull: Return of the Avant-Gardist นิทรรศการภาพถ่ายโดย แกร์ไมเนอ ครูลล์ ที่เป็นทั้งศิลปิน นักปฏิวัติ นักข่าวสงคราม และเป็นหนึ่งในผู้จัดการโรงแรมในกรุงเทพฯ คนแรกๆ ที่เป็นผู้หญิง

ภายในงาน นับเป็นครั้งแรกที่ผลงานของครูลล์กำลังย้อนรอยสู่กรุงเทพ ที่เป็นเมืองที่เธอเคยใช้ชีวิตอยู่มานานและได้ทิ้งร่องรอยไว้อย่างน่าประทับใจ โดยภายในงาน ก็ได้นำเสนอภาพถ่ายที่คัดสรรจากผลงานของแกร์ไมเนอ ครูลล์ ที่สะสมอยู่ในพิพิธภัณฑ์ฟอล์ควาง (Museum Folkwang) เมืองเอสเซ่นเนอร์ ผู้ซึ่งเป็นผู้จัดการมรดกผลงานศิลปะของเธอ และภายในนิทรรศการ ก็ให้ข้อมูลเชิงลึกใหม่หมดเกี่ยวกับงานภาพถ่ายแนวทดลองและชีวิตที่ไม่ธรรมดาของช่างภาพหญิงผู้ยิ่งใหญ่ รวมถึงเหตุการณ์ในสังคมสมัยที่เธอมีชีวิตอยู่ นอกจากนี้ยังนับเป็นครั้งแรกที่มีการแสดงผลงานภาพถ่ายที่เธอสร้างสรรค์ขึ้นในประเทศไทยด้วย ต้องไปรับชมกันให้ได้เลยนะ!!

Location: Gallery 1, The Jim Thompson Art Center, Bangkok

Hours: 10:00 – 18:00 น. (เปิดทุกวัน)

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/jimthompsonartcenter

ขอบคุณรูปภาพจาก: The Jim Thompson Art Center

IMAGINE IMAGE ประกอบไปด้วยสองนิทรรศการเดี่ยว ได้แก่ ‘NATURE-Visions’ โดย ลูกปลิว จันทร์พุดซา และ ‘TELE-Visions’ โดย จานลูกา เวอร์นิซซี คิวเรทโดย มาร์โก แมงโก (หรือ “แมงก็อก”) ภัณฑารักษ์และนักบริหารจัดการศิลปวัฒนธรรมจากเมืองโมเดนา ประเทศอิตาลี แม้ว่าผลงานของสองศิลปินจะมีความแตกต่างกันอย่างมากทั้งในแง่เทคนิคและเนื้อหา ในขณะที่ผลงานของเวอร์นิซซีเป็นภาพวาดนามธรรม ส่วนลูกปลิวก็ให้ความสำคัญกับประติมากรรมเชิงสัญลักษณ์ แต่กลวิธีการนำเสนอผลงานของทั้งสองกลับเชื่อมโยงถึงกันในแง่ของการแสดงออกซึ่งความเป็นมนุษย์ ห้ามพลาดเด็ดขาด!!

Location: Matdot Gallery Matdot Art Center

Hours: 10:00 – 19:00 น. (ปิดวันจันทร์และวันเสาร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/matdotart/?ref=page_internal

ขอบคุณรูปภาพจาก: Matdot Art Center

นิทรรศการ Young Program 2022 โดยสองศิลปินอย่าง พัชริศา สุวรรณรัตน์ ที่ได้ทำชุดงานศิลปะสิ่งทอโดย ด้วยการผสมผสานทักษะโอต์กูตูร์อันไร้ที่ติของเธอเข้ากับการตกแต่ง การเย็บ และการปัก ที่มีความคิดสร้างสรรค์ และเป็นศิลปะสามมิติที่สวยสดงดงาม พร้อมรายละเอียดอันน่าทึ่ง และ อัจฉราภรณ์  กล่ำเกลื่อน (เกิด พ.ศ. 2534) ได้รำ่เรียนฝึกฝนมาทางศิลปะไทย เธอนำเสนอเทคนิคของการลงรักปิดทองในรูปลักษณ์ที่เรียบง่ายแต่มีความร่วมสมัย งานของอัจฉราภรณ์ได้นำเสนอสีที่แท้จริงของวัสดุและปะทะมันเข้ากับสีของเทคนิคลงรักปิดทอง ถึงแม้ว่าเนื้อหาของงานคงความเป็นไทยแต่ก็มีองค์ประกอบของความร่วมสมัยที่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว 

Location: La Lanta Fine Art

Hours: 10:00 – 19:00 น. (ปิดวันอาทิตย์และวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/lalantafineart/

ขอบคุณรูปภาพจาก: La Lanta Fine Art

นิทรรศการศิลปกรรมของสมาคมศิลปินทัศนศิลป์นานาชาติ แห่งประเทศไทย ครั้งที่ 15 โดยภายในนิทรรศการ ก็ได้จัดแสดงผลงานศิลปะในรูปแบบที่หลากหลาย ของศิลปิน แห่งชาติ ศิลปินอาวุโส ศิลปินรุ่นใหม่ และศิลปินต่างประเทศรวมทั้งสิ้น 185 คน หากใครสนใจศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ก็อย่าลืมไปรับชมกันได้ โดยเปิดให้เข้าชมฟรีด้วย!!

Location: Ratchadamnoen Contemporary Art Center

Hours: 10:00 – 19:00 น. (เปิดทุกวัน)

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://www.facebook.com/OfficeOfContemporaryArtAndCulture

ขอบคุณรูปภาพจาก: La Lanta Fine Art

Vertical Gallery แกลเลอรีที่ตั้งอยู่ในเมืองชิคาโก สหรัฐอเมริกา ได้จัดนิทรรศการแสดงเดี่ยว ‘FACES’ โดย Alex Face ถือเป็นการโซโล่เต็มรูปแบบครั้งแรกของ Alex Face ในอเมริกาเลยทีเดียว ซึ่งการกลับมาแสดงที่แกลเลอรีนี้ได้ต่อมาจากการแสดงดูโอของเขาที่คู่กับ MueBon เมื่อปี 2019 … ครั้งนี้ Alex กลับมาพร้อมคอลเลกชั่นผลงานใหม่ที่น่าทึ่ง ทั้งงานจิตรกรรม ประติมากรรม และ skateboard deck

พัชรพล แตงรื่น (หรือที่รู้จักในชื่อ Alex Face) เป็นศิลปินไทยที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติและมีผลงานแนวสตรีทอาร์ตที่น่าสะสมมากมาย เขาจบการศึกษาจากภาควิชาวิจิตรศิลป์ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

เขาสร้างตัวละครเด็กสามตาหน้าบึ้งชื่อ “มาร์ดี” ที่ได้เเรงบันดาลใจมากจากลูกสาว มีคาแรกเตอร์เป็นใบหน้าเด็กวัยสูงอายุที่สวมชุดสัตว์ที่กังวลเรื่องอนาคตของโลกของเรา งานศิลปะของ Alex Face พยายามสร้างความเชื่อมโยงกับประชากรในเมืองและผู้ด้อยโอกาสในกรุงเทพฯ

Location: Matdot Gallery Matdot Art Center

Hours: 10:00 – 19:00 น. (ปิดวันจันทร์และวันเสาร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม: https://verticalgallery.com/collections/alex-face-faces

ขอบคุณรูปภาพจาก: Vertical Gallery


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารให้เราประชาสัมพันธ์ได้ที่ media@arttankgroup.co.th

Send us your Art news for PR here: media@arttankgroup.co.th