Categories
Bangkok Art Biennale

Reinforcing Bangkok as an internationalarts and culture destination

“Bangkok Art Biennale 2022″ เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติที่จัดขึ้นทุก ๆ สองปี ณ เมืองหลวงของประเทศไทย โดยปีนี้ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 3 ในธีม CHAOS : CALM ได้ประกาศความพร้อมจัดงาน “บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2022” เพื่อผลักดันกรุงเทพมหานครให้เป็นเมืองศิลปะวัฒนธรรมระดับโลก ตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาคม 2565 ถึง 23 กุมภาพันธ์ 2566 ทั่วกรุงเทพ

เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ “บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2022” โดย มูลนิธิ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ร่วมกับ บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) ผสานความร่วมมือครั้งสำคัญกับ กรุงเทพมหานคร การท่องเท่ียวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (TCEB) และเครือข่ายพันธมิตรภาครัฐ และเอกชนทุกภาคส่วน ประกาศความพร้อมในการจัดงานต่อเนื่องเป็นครั้งท่ี 3 ภายใต้แนวคิด CHAOS : CALM โกลาหล : สงบสุข จัดเต็มผลงานศิลปะจาก 73 ศิลปิน 35 สัญชาติ ชั้นนำทั่วโลก ท่ีจะมาสร้างความอลังการและความยิ่งใหญ่ให้กับวงการศิลปะไทย ด้วยผลงานศิลปะร่วมสมัยมากกว่า 200 ผลงาน บนสถานท่ีสำคัญของกรุงเทพมหานครทั้งหมด 12 แห่ง

“เทศกาลศิลปะร่วมสมัย บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ถือเป็นการจัดขึ้นต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 3 นับว่าเป็นการผลักดัน คุณค่าทางศิลปะ คุณค่าทางมรดกวัฒนธรรม สู่คุณค่าทางศิลปกรรม เพื่อยกระดับให้เกิดคุณค่าทางเศรษฐกิจ สร้างสรรค์ แก่เมือง และชุมชน ทั้งชุมชนศิลปะ และชุมชนที่เกี่ยวข้องในด้านการผลิต การบริการ เช่น ร้านอาหาร โรงแรมที่พัก ให้เป็นการท่องเที่ยวเชิงสร้างสรรค์”

สำหรับปี 2022 มีความพิเศษเป็นอย่างมาก เพราะ เทศกาลได้เพิ่มพื้นที่จัดแสดงงานแห่งใหม่ขึ้นที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ถือเป็นโอกาสพิเศษในฐานะที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพในการจัดการประชุมระดับผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค หรือ ความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก Asia-Pacific Economic Cooperation : APEC APEC 2022 Thailand นอกจากนี้ยังเพิ่มพื้นที่เสมือนจริง BAB Virtual Venue ที่จะใช้จัดแสดงผลงาน Digital Art บนโลกออนไลน์แบบเต็มรูปแบบ ซึ่งกำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในวงการศิลปะ

นายชัชชาติ สิทธิพันธ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยว่า “ในนามกรุงเทพมหานคร มีความยินดีเป็นอย่างย่ิง ที่งาน บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2022 จัดขึ้นบนพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพราะถือได้ว่าเป็นเมืองที่สำคัญในด้านศิลปวัฒนธรรมในฐานะของความเป็นเมืองหลวงของประเทศ เรามี Gallery กว่า 100 แห่งที่อยู่ในกรุงเทพมหานคร เรามีสถาบันที่สอนศิลปะที่สำคัญของประเทศอยู่ที่นี่ เรียกได้ว่าเป็นศูนย์กลางของวงการศิลปะของประเทศเลยก็ว่าได้”  

ศาสตราจารย์ ดร.อภินันท์ โปษยานนท์ ในนามประธานอำนวยการและผู้อำนวยการศิลป์ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ให้ข้อมูลว่า “นับเป็นอีกหนึ่งครั้งที่สำคัญของกรุงเทพมหานคร กับการจัดเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2022 ที่มีความย่ิงใหญ่ระดับโลก สำหรับปีนี้จัดขึ้นต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 3 ภายใต้แนวความคิด CHAOS : CALM โกลาหล : สงบสุข โดยมีแก่นของแนวคิด คือ การค้นพบความสงบสุขท่ามกลางความวุ่นวาย สามารถนำไปสู่ความรู้และโอกาสต่างๆ แม้ว่าเราจะเผชิญอยู่กับยุคการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่ทุกอย่างยังมีความโกลาหลก็ตาม ประสบการณ์แห่งความนิ่งและความสงบนั้นก็ยังมีอยู่ โดยผ่านผลงานศิลปะร่วมสมัย โดยศิลปินจะตีความมุมมองของขั้วตรงข้ามของคำว่า โกลาหล : สงบสุข สองคำแม้จะดูขัดแย้งกันด้วยความหมายของมันเอง แต่กลับปรากฎอยู่ในชีวิตของเราทุกคน”

ติดตามข่าวสาร และตารางกิจกรรมของเทศกาลศิลปะร่วมสมัย นานาชาติ บางกอก อารต์ เบียนนาเล่ 2022 Bangkok Art Biennale 2022 (BAB 2022) (Bangkok Art Biennale) เพิ่มเติมได้ทาง 

Facebook: https://www.facebook.com/bkkartbiennale

Instagram: https://www.instagram.com/bkkartbiennale

Website: https://www.bkkartbiennale.com/index.php


ขอขอบคุณข้อมูลจากทีม BAB Content