Categories
Art of the week

“Connected” by Gongkan

สัปดาห์นี้ เรามาพบกับผลงานจากศิลปินร่วมสมัยชาวไทย กันตภณ เมธีกุล หรือที่รู้กันกันในนาม “ก้องกาน” กับผลงานแนว Pop art กับงาน ‘Connected’ ที่ได้พูดถึงความรักที่ไม่มีรูปแบบ มีอิสระที่จะรักแบบไหนก็ได้ นำเสนอผ่านทางประตูมิติที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของศิลปิน โดยประตูมิติภายในภาพ ก็สื่อออกมาด้วยสีรุ้งที่เป็นสัญลักษณ์ของกลุ่ม LGBTQ+ อีกด้วย ซึ่งผลงานนี้ก็จัดแสดงอยู่ภายในนิทรรศการ “For Someone Who Hates The Rainbow” ณ กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส


นิทรรศการ ‘For Someone Who Hates The Rainbow’ ถือได้ว่าเป็น Solo exhibition ครั้งแรกของก้องกานในยุโรป ซึ่งภายในงานนี้ เปิดให้เข้าชมตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน ถึง 10 ตุลาคม 2565 นี้!!! โดยผลงานภายในนิทรรศการ ‘For Someone Who Hates The Rainbow’ จะใช้สีรุ้งเป็นตัวสื่อความหมาย เพราะสำหรับศิลปินนั้น สีรุ้งถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญเพราะเป็นตัวแทนของชาว LGBTQ+ ทั่วโลก เปรียบเป็นสารแห่งอิสรภาพที่จะทำให้หลุดพ้นจากความคาดหวังของสังคมและสามารถใช้ชีวิตได้อย่างอิสระสมบูรณ์ในแบบที่ตัวเองต้องการ ภาพวาดของศิลปิน รังสรรรค์ขึ้นเพื่อกลุ่มคนที่เกลียดสีรุ้ง เพื่อเป็นเครื่องยืนยันถึงพลังแห่งความเท่าเทียมที่มนุษย์ทุกคนมีสิทธิที่จะรัก และได้รับความรักเป็นการตอบแทน ดังที่ศิลปินได้กล่าวเอาไว้ว่า “คนทุกคนควรได้รับการยอมรับไม่ว่าจะมีความแตกต่างทางเพศ หรือเชื้อชาติ ทุกคนมีสิทธิที่จะเป็นตัวของตัวเอง สิทธิที่จะรักใครที่ตนต้องการ สิทธิในการแสดงออกอย่างเสรี และสิทธิในการตัดสินใจด้วยตนเอง ศิลปินยังต้องการให้โลกนี้ยุติธรรมและแม้กระทั่งในเรื่องของหัวใจและการรักตัวเอง” 

ก้องกาน ได้ใช้ธีมสีรุ้งที่เป็นตัวแทนของชาว LGBTQ+ ร่วมเข้ากับ “เทเลพอร์ตอาร์ต” ซึ่งเป็นการออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ สำหรับศิลปิน สายรุ้งเปรียบเสมือนสัญลักษณ์ที่มีสีสันสดใส พร้อมกับการกลับมาของดวงอาทิตย์ทันทีหลังจากพายุฝนที่ตกหนักและมืดหม่น สิ่งเหล่านี้คือสัญญาณแห่งความหวังของการเริ่มต้นใหม่ เป็นความคิดในเชิงบวกที่ศิลปินต้องการจะสื่อออกมาใหม่ ภายในนิทรรศการ “For Someone Who Hates The Rainbow” พาดพิงถึงกลุ่มสังคมบางกลุ่มที่อาจมองว่าความรักทุกความสัมพันธ์ไม่เท่าเทียมกัน ซึ่งศิลปินหวังว่านิทรรศการนี้จะสร้างทัศนคติที่ดีต่อสาธารณชน ให้ได้ชื่นชมและเข้าใจว่ารักแท้มีอยู่จริงในทุกรูปแบบ และสายรุ้งก็มาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงที่สวยงาม

โดยทางศิลปินได้กล่าวเอาไว้ว่า ภายในนิทรรศการ ‘For Someone Who Hates The Rainbow’ ผลงานชิ้นที่ศิลปินชื่นชอบมากที่สุด คือผลงาน “The Escape” ที่ศิลปินได้พูดถึงความรักที่ไม่มีรูปแบบ มีอิสระที่จะรักแบบไหนก็ได้ โดยอิสระที่ว่า ก็ได้นำเสนอผ่านทางประตูมิติสีรุ้งที่เป็นสัญลักษณ์ของกลุ่ม LGBTQ+ และองค์ประกอบของภาพ ก็เปรียบเหมือนการที่เราพากันและกันไปสู่ความสุข เหมือนได้พาคนที่เรารักให้ได้ไปในที่ที่อยากไป

ก้องกาน เป็นศิลปินรุ่นใหม่แจ้งเกิดที่นิวยอร์กกับผลงานสตรีทอาร์ต “Teleport” เป็นภาพคนในหลุมดำกำลังวาร์ปไปสู่อีกมิติ โดยเล่าเรื่องราวของอิสระภาพและความหวังเพื่อหลีกหนีจากสังคมแห่งการดิ้นรนและความเกลียดชัง จากผลงานนี้ทำให้เขาเป็นที่รู้จักในเมืองไทยอย่างรวดเร็ว และมีงานแสดงหลายประเทศทั่วโลก ผลงานของก้องกาน ถือเป็นลายเส้นที่เรียบง่าย มีเอกลักษณ์ เข้าถึงง่าย และสามารถเข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย

หากแฟนคลับของก้องกานได้มีโอกาสแวะไปปารีส ก็สามารถวาร์ปไปดูงานของศิลปินกันได้จนถึงวันที่ 10 ตุลาคม 2022 นี้ ณ 2 Rue Des Saussaies 75008, Paris, France ตามไปชมกันได้!!