Categories
What's On

Tank Weekly Explore 6 – 12 Feb 2023

ว่าไงสายอาร์ต เข้าสู่สัปดาห์ที่สองของเดือนแห่งความรักกันแล้ว สัปดาห์นี้มีนิทรรศการอะไรน่าสนใจบ้าง ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาดูกันได้เลย!!

มาเริ่มกันที่งานแรก กับนิทรรศการภาพถ่าย “Pink, Black & Blue Exhibition” โดย มานิต ศรีวานิชภูมิ ผู้มีส่วนร่วมบุกเบิกวงการภาพถ่ายร่วมสมัยของไทย และได้รับเชิญไปแสดงในเทศกาลภาพถ่ายและศิลปะร่วมสมัยทั่วโลก ต่อด้วยนิทรรศการ “IDENTITY?” โดย พลวัฒน์ สามิดี นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกจากศิลปินรุ่นใหม่ 

ที่จะเชิญชวนทุกคนเข้ามาค้นหาอัตลักษณ์และความเป็นตัวตน ผ่านผลงานจิตรกรรมสีน้ำมันบนผ้าใบแบบ Surrealism ผสมรวมกับท่างทางอิริยาบถต่าง ๆ และนิทรรศการที่ลอนดอน “Posh Cloths” โดย ศิลปิน นักเขียน และผู้ประกาศข่าวร่วมสมัยชาวอังกฤษ Grayson Perry ที่ได้นำตำนานคลาสสิก ฉากทางประวัติศาสตร์ ศาสนา และการต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่ สร้างสรรค์ลงบนพรม ที่ถือเป็น Signature ของศิลปินเอง และยังมีนิทรรศการที่น่าสนใจอีกหลายงาน ถ้าพร้อมแล้วก็ไปรับชมกันได้เลย!!


นิทรรศการ “The Good Place Exhibition” โดย กันต์รพี โชคไพบูลย์ ผู้ร่วมก่อตั้ง Arc Tribe ซึ่งเป็นนิตยสารดิจิทัลและ Arc Press ซึ่งเป็นผู้จัดพิมพ์อิสระ ผลงานส่วนใหญ่ของศิลปินได้รับแรงบันดาลใจมาจากความรักที่มีต่อภาพยนตร์ไซไฟ สิ่งมีชีวิตนอกโลก และจิตวิญญาณ ภายในนิทรรศการเราจะได้พบกับผลงานของศิลปิน ที่สื่อถึงความศรัทธา เป็นสิ่งที่มนุษย์ยังคงปรารถนาสิ่งตอบแทนจากเทพเจ้า การจ้องมองและพิจารณาบริบทของเมืองพาราณสีอันศักดิ์สิทธิ์ของอินเดีย ซึ่งมีแม่น้ำคงคาเปรียบดั่งเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างโลกกับสวรรค์ ได้ตัดผ่านใจกลางเมืองพาราณสีเทียบฝั่งแบ่งสวรรค์แบ่งนรก 

Location : HOP PHOTO GALLERY

Hours : 11.00 – 19.00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/hubofphotographybangkok

ขอบคุณรูปภาพจาก : HOP Hub Of Photography

นิทรรศการภาพถ่าย “APHRO-LIFE” โดย เจมส์-พิสุทธิ์ ศรีสุวรรณ ที่จะตั้งคำถามเกี่ยวกับธรรมชาติ ที่อยู่อาศัยและตัวตนของมนุษย์ โดยศิลปินนั้นเกิดที่คลองบางหลวง สถานที่ที่มีเรื่องเล่าเป็นของตัวเองมาตั้งแต่อดีต ทำให้ศิลปินเห็นการเปลี่ยนแปลงของสายน้ำอยู่ทุกวัน ทั้งจังหวะอันคาดเดาไม่ได้ ผิวน้ำที่สะท้อนแสงเป็นเฉดระยิบระยับแตกต่างกันตามช่วงเวลาของวัน เสียงน้ำที่ซัดตลิ่งยามมีเรือแล่นผ่าน บางครั้งก็เต็มไปด้วยความสนุกสนาน แต่บางคราวกลับสงบนิ่งอย่างเยือกเย็น สายน้ำที่เจมส์เห็นนั้นไม่มีจุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุด ความงดงามนี้จึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตและได้กลายเป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินได้ถ่ายทอดความงามของความไม่จีรังที่เกิดการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาผ่านเลนส์กล้องและถ่ายทอดออกมาเป็นรูปภาพต่าง ๆ ในนิทรรศการครั้งนี้ ห้ามพลาด!!

Location : MeArt Gallery, Room 250, 2nd Floor, River City Bangkok

Hours : 11.00 – 19.00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/MeArtGallery.World

ขอบคุณรูปภาพจาก : MeArt Gallery

“IDENTITY?“ นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรก โดย พลวัฒน์ สามิดี ศิลปินรุ่นใหม่จากรั้วมหาลัยศิลปากร กับภาพผลงานจิตรกรรมสีน้ำมันบนผ้าใบแบบ Surrealism ผสมรวมกับท่างทางอริยาบทต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันเล่าเรื่องราวเหล่านั้นเพื่อตั้งคำถามเเละเชิญชวนทุกคนเข้ามาค้นหาอัตลักษณ์และความเป็นตัวตน ผ่านผลงานจิตรกรรมสีน้ำมันที่ชวนสงสัย และกระตุ้นให้เกิดการตั้งคำถามถึงสิ่งที่เป็นความแน่แท้ของตัวเรา ด้วยภาพบุคคลมากมายที่มีความเหมือนทางบุคลิกภายนอก แต่แตกต่างด้วยท่าทาง อิริยาบถ และเอกลักษณ์เฉพาะตัว  

แม้ความเฉพาะตัวที่ต่างเชื่อกันว่าเป็นสิ่งเดียวที่ไม่เหมือนใครและไม่มีใครเหมือน แต่มนุษย์ทุกคนนั้น ยังดำรงชีวิตและมีวิถีแนวทางที่คล้ายกัน ศึกษาประวัติศาสตร์เล่มเดียวกัน  หรือ DNA ที่ล้วนแต่มาจากพ่อและแม่ ในนิทรรศการครั้งนี้จึงขอชวนผู้ชมมาตรวจสอบ จับจ้อง สอดส่อง ค้นและหาคําตอบในมุมมองของแต่ละบุคคล ห้ามพลาด!!

Location : Number1gallery : silom

Hours : 10:00 – 19:00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/pages.number1gallery

ขอบคุณรูปภาพจาก : Number1gallery

นิทรรศการภาพถ่าย “Pink, Black & Blue Exhibition” โดย มานิต ศรีวานิชภูมิ ศิลปินภาพถ่ายแ ผลงานแนวสังคมและการเมืองของเขาได้รับเชิญไปแสดงในเทศกาลภาพถ่ายและศิลปะร่วมสมัยทั่วโลก โดยนิทรรศการนี้เป็นการรวบรวมผลงานชุด Pink Man ที่โด่งดังและงานหนังสือ 2 เล่ม ‘I Saw A Blue Wing’ และ ‘When I Was Twenty’ ซึ่งไม่เคยเผยแพร่ที่ไหนมาก่อน รวมเป็นผลงานนิทรรศการ Pink, Black & Blue ในครั้งนี้ สายอาร์ตห้ามพลาด!!

Location : HOP PHOTO GALLERY

Hours : 11.00 – 19.00 น.

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/hubofphotographybangkok

ขอบคุณรูปภาพจาก : HOP Hub Of Photography

นิทรรศการดูโอ “Silentnoize” โดย พงษ์พันธ์ รุ่งหิรัญรักษ์ และ สุรวีร์ หาญอนันทสุข ที่เป็นการร่วมมือกันระหว่างคนที่รักในงานดอกไม้ กับศิลปินงานปั้นพระพุทธรูป ภายในงานเราจะได้พบกับศิลปะการจัดดอกไม้ และภาพ Painting  จากทั้งสองศิลปินที่ได้ใช้เทคนิคของตัวเองเพื่อค้นหาเสียงที่คุยกับเรา ความเงียบที่ดัง ความนิ่งที่ให้ความสงบ เมื่อเราอยู่ในสภาวะจิตใจส่วนลึกของเราในความเงียบลึก เราพบเสียงสุดท้ายของการทำงาน อย่างไรก็ตาม ในหลาย ๆ ด้าน “เราเรียนรู้ เสียงรบกวน เพื่อเข้าใจความเงียบงันในใจ” สายอาร์ตก็สามารถไปทานอาหารและรับชมผลงานศิลปะกันได้จนถึงสิ้นเดือนนี้นะ

Location : BROCCOLI REVOLUTION

Hours : 11:00 – 20:00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/kayandhana

ขอบคุณรูปภาพจาก : Kayandhana

นิทรรศการ “Posh Cloths” โดย Grayson Perry ผู้ประกาศข่าว นักเขียน และศิลปินร่วมสมัยชาวอังกฤษ ภายในนิทรรศการได้รวบรวมผลงานของศิลปินที่ทำขึ้นมาจากพรม โดยรวบรวมผลงานเก่าที่ศิลปินเคยทำไว้ตั้งแต่ 8 ปีก่อน ผสมกับผลงานใหม่เข้าด้วยกัน โดยรูปแบบของพรมนั้น จะใช้รูปแบบศิลปะแบบดั้งเดิมซึ่งแสดงถึงตำนานคลาสสิก ฉากทางประวัติศาสตร์และศาสนา และการต่อสู้ครั้งยิ่งใหญ่ และเล่นกับแนวคิดของการใช้ศิลปะเชิงเปรียบเทียบทั้ง การเมือง และ ประวัติศาสตร์ สายอาร์ตที่ไปลอนดอน ก็สามารถไปรับชมนิทรรศการกันได้นะ!!

Location : Victoria Miro, London

Hours : 10:00 – 18:00 น. (ปิดทุกวันจันทร์และวันอาทิตย์)

รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.victoria-miro.com/

ขอบคุณรูปภาพจาก : Victoria Miro


สามารถส่งข้อมูลข่าวสารให้เราประชาสัมพันธ์ได้ที่ media@arttankgroup.co.th

Send us your Art news for PR here: media@arttankgroup.co.th