Home

 • Cocoon Betong by Somnuek Klangnok

  ว่าไงสายอาร์ต สัปดาห์นี้เตรียมพบกับผลงานสุดน่ารักจากศิลปิน นักวาดภาพประกอบชื่อดัง ที่ใครหลายคนคุ้นหูกันในชื่อ “ครูปาน” กับผลงานลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์ที่สอดแทรกความสดใส และรอยยิ้มเอาไว้กับผลงานในชื่อ “Cocoon Betong” ถ้าพร้อมกันแล้วก็ไปรับชมกันได้เลย

  ผลงาน “Cocoon Betong” โดย ครูปาน – สมนึก คลังนอก ได้นคาแรคเตอร์ที่ชื่อว่าโคคูน (Cocoon) เด็กน้อยจากต่างดาวที่สวมฮู้ดสีแดงสด อยู่กับนกนางแอ่นสุดน่ารัก ผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานที่ครูปานได้นำภาพวาดที่ได้ทำขึ้นตอนทำโปรเจกต์วาดกำแพงที่เมืองเบตง จังหวัดยะลา นำมาต่อยอดโดยการให้นกนางแอ่นอยู่เป็นเพื่อนกับเจ้าโคคูนในบริบทต่าง ๆ โดยเมืองเบตงนั้น เป็นสถานที่ที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม และยังเต็มไปด้วยนกนางแอ่นเต็มใจกลางเมือง ซึ่งนกก็มักจะเป็นองค์ประกอบที่ปรากฏอยู่ในผลงานของครูปานอยู่เสมอ ผลงานชิ้นนี้เป็นอีกหนึ่งชิ้นเด่นในนิทรรศการ ‘Cocoon: Lost and Found’ และยังปรากฏอยู่บนเสื้อยืดที่ระลึกสำหรับงานนี้อีกด้วย ถ้าใครที่ชื่นชอบก็สามารถไปจับจองกันได้นะ

  ครูปาน – สมนึก คลังนอก ศิลปินและนักวาดภาพประกอบ ที่เรามักจะคุ้นตากันกับลายเส้นที่มีเอกลักษณ์ ผลงานของครูปานได้ถูกจัดแสดงในต่างประเทศหลากหลายครั้ง อย่าง Affordable Art Fair ที่สิงคโปร์ในปี 2012 รวมถึงนิทรรศการที่ฮ่องกง อัมสเตอร์ดัม ลอนดอน และนิวยอร์ค และผลงานที่สร้างสรรค์ร่วมกับแบรนด์และองค์กรการกุศลอีกมากมาย โดยครูปานได้เรียนการวาดภาพกับศิลปินชื่อดังผู้เป็นที่เคารพรักอย่าง ม.ล. จิราธร จิรประวัติ ที่โรงเรียนมหานาคซึ่งครูปานยังคงรับหน้าที่เป็นครูผู้ช่วยสอนจนถึงปัจจุบัน

  สามารถรับชมผลงานชิ้นนี้ได้ภายในนิทรรศการ ‘Cocoon: Lost and Found’ ที่ได้รวบรวมผลงาน ที่ได้สร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่เป็นจำนวนมาก ทั้งภาพวาด งานประติมากรรมจากไม้ และของที่ระลึกมากมาย ณ River City Bangkok, RCB Galleria 1, 2nd floor เปิดให้เข้าชมฟรีตั้งแต่วันนี้ จนถึง 23 เมษายน 2566 เวลา 10:00 – 20:00 น. สายอาร์ตห้ามพลาด!!


  สามารถส่งข้อมูลข่าวสารให้เราประชาสัมพันธ์ได้ที่ media@arttankgroup.co.th

  Send us your Art news for PR here: media@arttankgroup.co.th

 • The Extraordinaire

  ว่าไงสายอาร์ต วันนี้เราจะพาทุกท่านไปพบกับ Exhibition Preview ของงานประมูลผลงานศิลปะ ที่ได้รวบรวมผลงานของศิลปินหลากหลายท่านทั้งรุ่นเก่าและใหม่ ให้เราได้ไปชมกัน ถ้าพร้อมแล้วตามมาชมกันได้เลย!!

  งานประมูลผลงานศิลปะ “The Extraordinaire” โดย Bangkok Art Auction ได้รวบรวมผลงานระดับมาสเตอร์พีซจากศิลปินหลากหลายรุ่นคัดสรรผลงานศิลปะโดดเด่นที่มีเอกลักษณ์ของศิลปินชั้นนำของไทยและต่างประเทศเกือบ 100 ชิ้น ทั้งศิลปะโมเดิร์น อาร์ต ศิลปะร่วมสมัยไปจนถึงสตรีท อาร์ต เช่น ศิลปินรุ่นใหญ่อย่าง ถวัลย์ ดัชนี, ประเทือง เอมเจริญ, นที อุตฤทธิ์ ศิลปินสายสตรีทและศิลปินรุ่นใหม่อย่าง Alex Face, ก้องกาน, Suntur, 2CHOEY, KARMS และ ตั้ม วิศุทธิ์ ก็มีมาให้เราได้รับชม และยังมีผลงานจากศิลปินต่างประเทศอย่าง KAWS, Yoshitomo Nara, Futura x Takashi Murakami ที่หาชมได้ยาก ก็มาอยู่ภายในนิทรรศการนี้ด้วย 

  และที่พิเศษคือภายในงานนี้ นอกจากเราจะได้พบกับงานหลากหลายจากทั้งศิลปินไทยและต่างประเทศ เราก็จะได้พบกับนิทรรศการพิเศษ ‘Thawan Duchanee The Root of Masterpiece Series, Munich 1974’ ที่รวบรวมผลงานภาพสเก็ตช์ในช่วงหนึ่งของชีวิต อ.ถวัลย์ ดัชนี ที่ได้รับเชิญจากรัฐบาลเยอรมนีให้เป็นศิลปินในพำนัก โดยในขณะนั้น อ.ถวัลย์ ได้อาศัยอยู่ที่เมืองมิวนิคเป็นเวลา 1 ปี จนเกิดเป็นผลงานทั้ง 72 ชิ้น ที่ อ.ถวัลย์แสดงถึงการศึกษากายวิภาคของมนุษย์ และสัตว์ต่าง ๆ สู่แนวคิดปรัชญาตะวันออก และรูปทรงที่ผสมผสานระหว่างสิ่งมีชีวิตหลายเผ่าพันธุ์ โดยจะจัดแสดงรวมกันทั้งชุดในครั้งนี้เป็นครั้งเดียวเท่านั้น! 

  สายอาร์ตสามารถไปรับชมกันได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 26 มีนาคม 2566 ตั้งแต่เวลา 10:30 – 21:00 น. ณ True Icon Hall Convention ชั้น 7 Icon Siam เข้าชมงานฟรี ห้ามพลาด!!


 • มีเงินแล้วไง มีที่ซื้อหรือยัง? รวมแหล่งซื้องานศิลปะสำหรับมือใหม่ ห้ามพลาด!! 

  จากสัปดาห์ที่แล้ว ที่เราได้คุยกันถึงเรื่องการเตรียมตัวเตรียมใจ สำหรับการลงทุนในงานศิลปะแล้ว สัปดาห์นี้เรามาหาคำตอบกันต่อว่า ถ้าเราจะลงทุนในงานศิลปะ เราควรจะลงทุนที่ไหน อย่างไร หรือว่าที่ไหนล่ะที่เราสามารถซื้องานศิลปะได้ วันนี้พวกเราชาวอาร์ตแท็งก์ มีคำแนะนำสำหรับมือใหม่ที่สนใจสะสมผลงานศิลปะ ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาดูกันเลย

  1. ซื้องานศิลปะจากงานประมูลที่จัดขึ้นโดยหน่วยงาน หรือ Auction House ที่เชื่อถือได้ 

  เราสามารถมองหา Auction house ที่จัดประมูลงานศิลปะ โดยแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ International Auction House ในหลายประเทศของโลก และ Local Auction House ในประเทศไทย ซึ่งข้อดีของ International Auction House คือ งานทั้งหมดจะถูกคัดเลือกจากมุมมองที่คาดว่าจะมีผู้ซื้อจากนานาชาติทั่วโลก ในขณะที่ Local Auction House จะมุ่งที่รสนิยมของตลาดหลักในประเทศไทยแม้จะมีทั้งงานจากศิลปินไทยและนานาชาติ สำหรับค่าธรรมเนียมของการประมูลนั้น ก็มีอัตราการคิดที่แตกต่างกัน โดยInternational Auction House นั้น จะแบ่งออกเป็นหลายระดับขึ้นกับราคาเคาะค้อนของชิ้นงานนั้นๆ ในอัตราระหว่าง 14.5% – 26% ของราคาเคาะค้อน ตัวอย่างเช่น ราคาชิ้นงานต่ำกว่า 1 ล้าน USD จะมีค่าธรรมเนียม 26% ของราคาเคาะค้อน ถ้าราคาชิ้นงานยิ่งสูง ค่าธรรมเนียมก็จะอยู่ในอัตราที่ลดลงเป็นต้น ในขณะที่ค่าธรรมเนียมของ Local Auction House ในปัจจุบันเป็นอัตราค่าธรรมเนียมคงที่ ที่ 15% นอกจากนี้การประมูลในปัจจุบันยังสามารถประมูลได้หลายช่องทาง คือสามารถมาประมูลด้วยตัวเอง ทางโทรศัพท์ การฝากราคาล่วงหน้า และผ่านทางออนไลน์ได้อีกด้วย ข้อดีของการซื้อผลงานผ่านการประมูล คือ ราคาที่ใช้ในการประมูลเป็นราคาที่เชื่อถือได้ มีการอ้างอิงชัดเจน เพราะมีการเปิดเผยสู่สาธารณะ ถ้าเราอยากเริ่มเก็บงานจากการประมูล อาจเริ่มประมูลตามกำลังของตนเองในราคาที่เราสู้ได้ หรือตั้งงบประมาณให้อยู่ในราคาประเมิน (Estimated price) เราก็จะได้งานที่เราชอบกลับบ้านไปเชยชมได้ทันที

  2. ซื้องานศิลปะโดยตรงจากแกลเลอรี่ 

  ผลงานศิลปะที่ซื้อจากแกลเลอรี่จะเป็น First Hand หรือผลงานที่เป็นการจำหน่ายจากศิลปินหรือแกลเลอรี่โดยตรง ไม่ผ่านมือใคร เราจะได้เป็นผู้ครอบครองผลงานชิ้นนี้ในราคาไม่แพง แต่สำหรับนักสะสมหน้าใหม่ การจะได้งานมาครอบครองอาจไม่ใช่เรื่องง่ายนัก เนื่องจากบางแกลเลอรี่จะมีการเปิดจำหน่ายผลงานจากนิทรรศการนั้น ๆ ให้กับลูกค้าเก่าหรือลูกค้า VIP ก่อน กว่าจะถึงเรา งานที่เราชอบก็อาจจะหมดไปแล้วก็เป็นได้

  3. ซื้องานศิลปะจากการ Re-Selling หรือขายต่อของนักสะสมท่านอื่น ๆ 

  ปัจจุบันการจำหน่ายแบบรีเซลอยู่แทบในทุกวงการ ผลงานศิลปะบางชิ้นถูกนำออกมาจำหน่ายต่อผ่านทางนักสะสมด้วยกันเอง หรือจากทางอาร์ตดีลเลอร์ การที่จะได้มาซึ่งผลงานที่เราต้องการ บางครั้งจึงต้องรอคอยโอกาสหรือช่วงเวลาที่นักสะสมที่ถือครองอยู่นำมาจำหน่าย แต่ข้อควรระวังคือ ต้องเช็คราคาอย่างระมัดระวัง ตรวจสอบความถูกต้องและความจริงแท้ของผลงาน ต้องมาจากแหล่งที่เชื่อถือได้ แม้บางครั้งเรามั่นใจว่าได้งานมาจากแหล่งที่เราวางใจ แต่ผู้นั้นเองก็อาจไม่ทราบ หรือมิได้มีเจตนาขายงานไม่แท้ให้กับเรา จึงเป็นหน้าที่ผู้ซื้อเองด้วย ที่จะต้องศึกษาหาข้อมูล แหล่งที่มาให้มากที่สุดก่อนตัดสินใจซื้อ 

  4. ซื้อที่ตลาดงานมหกรรมศิลปะเชิงพาณิชย์ หรือ Art Fair 

  งานแสดงงานประเภทนี้ต่างจากนิทรรศการศิลปะในแกลเลอรี่หรือเทศกาลศิลปะ เนื่องจากเป็นรูปแบบของนิทรรศการที่เกิดขึ้นเพื่อการขายโดยเฉพาะ มีการรวบรวมเอางานหลากหลายประเภทและหลากหลายราคา ซึ่งถูกคัดสรรโดยแกลเลอรี่และอาร์ต ดีลเลอร์ เพื่อนำเสนอผลงานและสร้างตัวตนของศิลปิน โดยจุดประสงค์หลักคือการซื้อขาย พบปะนักลงทุนและนักสะสมเป็นสำคัญ งาน Art fair มีการจัดขึ้นบ่อยครั้งในแต่ละปี และเพิ่มมากขึ้นในหลายๆ ประเทศ ได้แก่ Art Basel, The Affordable Art Fair , Frieze, The European Fine Art Fair และ  FIAC  เป็นต้น ในภูมิภาคเอเชียมีงาน Art Fair ที่จัดเป็นประจำให้เราได้ไปเลือกซื้อหาผลงาน ได้แก่ Art Basel Hong Kong หรือ ในประเทศอื่นๆ ที่เริ่มต้นจัดงาน เช่น ART JAKARTA, ART SG หรือแม้แต่ในประเทศไทยก็มี Hotel Art Fair สามารถเช็คจากปฏิทินการจัดงานต่างๆ แล้วลองไปหาซื้องานกันได้เลย

  5. ซื้อผ่านทางอินเทอร์เน็ต

  ปัจจุบันช่องทางจำหน่ายงานศิลปะไม่ได้มีอยู่แค่รูปแบบการเดินเข้าไปหาซื้ออีกต่อไป แต่เราสามารถเลือกซื้อหาผลงานได้จากอินเทอร์เน็ต ทั้งรูปแบบที่ศิลปินฝากในเว็บไซต์ของแกลเลอรี่เอง หรือเว็บไซต์ที่มีภัณฑารักษ์หรือ Curator เป็นผู้เลือกผลงานของศิลปินเข้ามาจำหน่าย ที่เป็นที่รู้จักในต่างประเทศก็ได้แก่ Amazon art section, Artfinder, Etsy และ Saatchi Art เป็นต้น หรือจะเป็นการจำหน่ายจากศิลปินโดยตรงผ่านทางเว็บไซต์หลักของศิลปินเอง หรือช่องทาง online อื่น ๆ เช่น Line หรือ Instagram ซึ่งมักจะกำหนดราคาและจำนวนเอาไว้อย่างชัดเจน ผู้ซื้อก็สามารถเลือกซื้อง่าย ๆ ขอแค่กดจองและจ่ายเงินให้ทันเท่านั้นเอง แต่ข้อควรระวังของการซื้อผลงานจากทางอินเทอร์เน็ตคือ เราจะไม่ได้เห็นผลงานก่อนซื้อ ต้องระวังเรื่องการขนส่ง และความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์หรือบุคคลที่เราติดต่อซื้อขายด้วย นอกจากนั้นการได้เห็นผลงานจริงก่อนตัดสินใจซื้อก็สำคัญมากเช่นกัน เพราะงานศิลปะแต่ละชิ้นจะสื่อสารกับเราได้ด้วย ขนาด ระยะ และการมองเห็น ดังนั้นการที่เรามองผ่านจอคอมพิวเตอร์ จะจำกัดการรับรู้ และอาจมีความคลาดเคลื่อนเรื่อง สี ขนาด ระยะการมองที่ปะทะความรู้สึกของผู้ดู

  .

  เป็นไงกันบ้างสายอาร์ต ถ้าอยากที่จะเริ่มเก็บสะสมผลงานศิลปะ ก็สามารถไปหาซื้อกันได้ตามสถานที่เบื้องต้นที่เราได้แนะนำ 

  หากพร้อมแล้วสำหรับการลงทุนในงานศิลปะ ก็เตรียมไปช็อปกันได้เลย!! 


  สามารถส่งข้อมูลข่าวสารให้เราประชาสัมพันธ์ได้ที่ media@arttankgroup.co.th

  Send us your Art news for PR here: media@arttankgroup.co.th

 • TANK WEEKLY EXPLORE 20 – 26 March 2023

  Tank Weekly Explore

  ว่าไงสายอาร์ต ใกล้จะหมดเดือนมีนาคมกันแล้ว บอกได้เลยว่าเดือนนี้ยังมีนิทรรศการอีกเพียบให้เราได้ไปรับชมกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาดูกันได้เลย!!

  .

  มาเริ่มกันที่นิทรรศการ “คราส” โดยศิลปินไทยรุ่นใหญ่ ประสงค์ ลือเมือง ที่จะโชว์ผลงานชุดใหม่จำนวน 2 ชุด รวมทั้งหมด 12 ชิ้น ที่สายอาร์ตห้ามพลาด ต่อด้วยนิทรรศการ “She’s Too Much” โดย juli baker and summer ศิลปิน นักเขียน และนักเดินทาง ที่ภายในนิทรรศการ ศิลปินจะพาเราไปสำรวจอารมณ์ความรู้สึก ตลอดช่วงเวลา 28 วัน ในร่างกายของเธอ และพบกับ Exhibition Preview ของงานประมูลผลงานศิลปะ “The Extraordinaire” โดย Bangkok Art Auction ที่ได้รวบรวมผลงานระดับมาสเตอร์พีซจากศิลปินไทยและต่างชาติ พร้อมเปิดให้เข้าชมฟรี ณ ICONSIAM และยังมีนิทรรศการที่น่าสนใจอีกเพียบ ตามไปอ่านด้านในกันได้เลย!!


  พบกับนิทรรศการ “คราส” โดยศิลปินไทยรุ่นใหญ่ผู้มากฝีมือ ประสงค์ ลือเมือง ที่ภายในนิทรรศการจะประกอบไปด้วยผลงานชุดใหม่จำนวน 2 ชุด รวมทั้งหมด 12 ชิ้น ประกอบรวมเข้ากับผลงานที่ไม่เคยแสดงที่ไหนมาก่อน เพื่อสะท้อนถึงวิถีทางหรือปฏิบัติการทางศิลปะของศิลปินมามากกว่า 5 ทศวรรษ ของการสร้างสรรค์ผลงานอย่างต่อเนื่อง และไม่เคยหยุดนิ่งของประสงค์ ลือเมือง สายอาร์ตห้ามพลาด!!

  Location : JWD Art Space

  Hours : 10:00 – 19:00 น. (ปิดวันจันทร์)

  รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/JWDArtSpace

  ขอบคุณรูปภาพจาก : JWD Art Space

  พบกับ Exhibition Preview ของงานประมูลผลงานศิลปะ “The Extraordinaire” โดย Bangkok Art Auction ที่ได้รวบรวมผลงานระดับมาสเตอร์พีซจากศิลปินหลากหลายรุ่น คัดสรรผลงานโดดเด่นที่มีเอกลักษณ์ จากศิลปินชั้นนำของไทยและต่างประเทศ ครอบคลุมทั้งศิลปะโมเดิร์น อาร์ต ศิลปะร่วมสมัยไปจนถึงสตรีท อาร์ต เช่น ศิลปินรุ่นใหญ่อย่าง ประเทือง เอมเจริญ, นที อุตฤทธิ์, ถวัลย์ ดัชนี หรือศิลปินสายสตรีทและศิลปินรุ่นใหม่อย่าง Alex Face, ก้องกาน, Suntur หรือ ตั้ม วิศุทธิ์ ก็มีมาให้เราได้รับชม และที่ห้ามพลาดคือผลงานจากศิลปินต่างประเทศอย่าง KAWS, Yoshitomo Nara ที่หาชมได้ยาก ก็มาอยู่ภายในนิทรรศการนี้ด้วย สายอาร์ตก็สามารถไปรับชมกันได้ตั้งแต่วันที่ 23 – 26 มีนาคม 2566 ตั้งแต่เวลา 10:30 – 21:00 น. ณ ICONSIAM ชั้น 7 เข้าชมงานฟรี ห้ามพลาด!!

  Location : ICONSIAM, 7th floor

  Hours : 10:30 – 21:00 น.

  รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/bangkokartauction

  ขอบคุณรูปภาพจาก : Bangkok Art Auction

  นิทรรศการ “TREASURE OF THE BLOSSOM” โดยศิลปินชาวเมียนมาร์ ‘SOE SOE​‘ ผู้คร่ำหวอดในวงการหลายสิบปีและจัดแสดงผลงานมาแล้วทั่วทุกมุมโลกทั้งใน เมียนมาร์ สิงคโปร์ ฮ่องกง นิวยอร์ก และวอชิงตัน ดี.ซี. เป็นต้น ภายในนิทรรศการศิลปินได้นำเสนอนาข้าวที่สวยงามในรัฐฉาน ทางตอนเหนือของประเทศเมียนมาร์ ที่มีเทคนิคที่หลากหลาย มีสีสันที่สดใส และเราจะยังเห็นภาพเป็น 3 มิติ ที่จะทำให้เรารู้สึกเหมือนกับว่าเราได้เข้าไปอยู่ในนาข้าวจริง ๆ สายอาร์ตก็มารับพลังความกระปรี้กระเปร่าจากผลงานของศิลปินกันได้นะ!!

  Location : Central: The Original Store, 4ft Floor

  Hours : 10:00 – 18:00 น. (ปิดวันจันทร์)

  รายละเอียดเพิ่มเติม :  https://www.facebook.com/central.theoriginalstore

  ขอบคุณรูปภาพจาก : Central: The Original Store

  “She’s Too Much” นิทรรศการเดี่ยวครั้งสำคัญของ juli baker and summer หรือ ‘ป่าน’ ชนารดี ฉัตรกุล ณ อยุธยา เป็น ศิลปิน นักเขียน และนักเดินทาง ที่ภายในนิทรรศการ ศิลปินจะพาเราไปสำรวจ บันทึก เฉลิมฉลอง ผลักไส และโอบกอดทุกห้วงอารมณ์ความรู้สึก ตลอดช่วงเวลา 28 วัน (1 รอบประจำเดือน) ในร่างกายของเธอ, She (ตัวละครสมมติ), ผู้หญิง น้ำหนัก 47 กก. ส่วนสูง 158 ซม. ราศีกันย์ เลือดกรุ๊ปบี ชนชั้นแรงงาน (ชนชั้นกลางบ้างบางครั้ง) ชอบอาหารญี่ปุ่นและเทศกาลคริสต์มาส ไม่มีศาสนา อยากเกิดเป็นแมว (แต่ตอนนี้เป็นได้เพียงคนไทย) เล่นเปียโนได้เล็กน้อย และอ่อนไหวทางอารมณ์ค่อนข้างมาก

  “She’s too much” คือคำกล่าวถึงเธอโดย เพื่อนวัยเด็ก, ญาติที่เจอกันนานๆครั้ง, ครูสอนศิลปะ, แฟนเก่าที่อายุแก่กว่า 10 ปี, คนแปลกหน้าใน Instagram, หัวหน้าในที่ทำงาน, นายทุนผลิตภัณฑ์เสริมความงาม และรัฐบาลที่เธอไม่ได้เลือกมา เธอท่วมท้นไปด้วยความรู้สึกในบางเวลา (ตลอดเวลา) แต่เธอก็ไม่สามารถที่จะหยุดพักความรู้สึกของเธอได้เลยสักครั้ง หนังสือ หนังเรื่องโปรด และเพลงที่ชอบฟัง ต่างบอกกับเธอว่า ทุกมวลความรู้สึก ไม่ว่าร้ายหรือดี ล้วนมีความหมาย แม้กระทั่งความรู้สึกที่ยุ่งเหยิงที่สุด เธอก็จะขอเผชิญหน้ากับมันด้วยน้ำตาแห่งความกล้าหาญ ห้ามพลาดเด็ดขาด!!

  Location : River City Bangkok, RCB Galleria 4, 2nd Floor

  Hours : 10:00 – 20:00 น.

  รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/RiverCityBangkok

  ขอบคุณรูปภาพจาก : River City Bangkok

  นิทรรศการ “เหลืองเอ้อเฮ่อ (Yellow Blood)” โดย นิพนธ์ ขันแก้ว ผู้ร่วมก่อตั้ง Huak Society พื้นที่ศิลปะร่วมสมัยที่เป็นตัวแทนในการสะท้อนวิถีชีวิตของชุมชนและผู้คนในจังหวัดขอนแก่น เหลืองเอ้อเฮ่อ เป็นภาษาลาวอีสาน หมายถึงเหลืองมากเกินไปจนน่าเกลียด ซึ่งศิลปินนำมาใช้เป็นสัญลักษณ์ในการบอกเล่าเพื่อเปิดเปลือยถึงพลังอำนาจแฝง ที่มีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงของสังคมไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ในฐานะคนที่ได้รับรู้ข่าวสารจากทั้งในเมืองหลวงและหัวเมืองอีสาน นิพนธ์ได้ถ่ายทอดแนวคิดเหล่านี้ ผ่านการนำภาพถ่ายบุคคลและเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาสตร์การเมืองไทยจากอินเตอร์เน็ต ผลิตซ้ำด้วยการถ่ายเอกสารและใช้ตาราง(สเกล)ในการวาดเพื่อสร้างกรอบคำถามต่อค่านิยมในสังคมไทย ก่อนจะแต้มและหยดสีเหลืองลงบนภาพเหล่านั้นให้ไหลเยิ้ม ย้อย ล้นเกิน จนเหลืองเอ้อเฮ่อ!!

  Location : VS 24 Gallery

  Hours : 12:30 – 18:00 น. (ปิดวันจันทร์และวันอังคาร)

  รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/profile.php?id=100084096247352

  ขอบคุณรูปภาพจาก : VS 24 Gallery

  Search Studio ร่วมกับ 333Gallery จัดงานนิทรรศการ Solo Exhibition โดย ศราวดี วิษณุคำรณ ศิลปินผู้หลงใหลการสร้างสรรค์งานศิลปะแนวป็อปอาร์ตเป็นชีวิตจิตใจ ภายในนิทรรศการเราจะได้พบกับภาพบุคคลที่เป็นที่รู้จักอย่างเช่น เฉินหลง, ทอม ครูซ, แอนเจลีนา โจลี และคนอื่นๆที่มีชื่อเสียงอีกมากมาย 

  .

  ศิลปะป็อป อาร์ต (Pop Art) หรือ “Popular Art” เป็นรูปแบบของศิลปะที่เกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาและอังกฤษ ในช่วงปี ค.ศ. 1955 ศิลปะป็อปอาร์ตเป็นรูปแบบศิลปะที่ล้อไปกับความฟุ้งกระจายของสังคมบริโภคนิยมที่เริ่มเบ่งบานในยุคนั้น โดยศิลปินกลุ่มป็อปอาร์ตมีแนวคิดหลักว่างานศิลปะของพวกเขาต้องกระตุ้นให้ผู้ที่พบเห็นเกิดความรู้สึกตื่นเต้นอย่างฉับพลัน เนื้อหาของงานป็อปอาร์ตจะเล่าความเป็นเมือง เรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับผู้คนและสังคม งานป็อปอาร์ตไม่ใช่เพียงแค่ภาพวาด แต่คือทุกอย่างที่สามารถหยิบจับมาสร้างชิ้นงานได้ ไม่ว่าจะเป็น เครื่องนุ่งห่ม โฆษณา ยานยนต์ แฟชั่น ดารานักแสดง หรือบุคคลที่มีชื่อเสียง บอกได้เลยว่าห้ามพลาด!!

  Location : Black Canyon X Search Studio, Ramkhamhaeng 81

  Hours : 08:00 – 21:00 น.

  รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/blackbanyonXsearchstudio

  ขอบคุณรูปภาพจาก : Black Canyon X Search Studio

  นิทรรศการ “In the Land of Silhouettes” โดย Marcus Jansen กับการจัดนิทรรศการที่ประเทศจีนเป็นครั้งแรก โดยภายในนิทรรศการก็ได้มีการจัดแสดงผลงานชุดใหม่ ในสไตล์ผสมผสานที่ไม่เหมือนใครของศิลปิน ซึ่งหลอมรวมลักษณะนามธรรมของท่าทางและการเขียนกราฟฟิตีเข้ากับเรื่องเล่าที่มีพลังและเหนือจริง โดยอิทธิพลทางศิลปะของ ศิลปิน เกิดจากการผสมกันจากศิลปะสไตล์ Abstract และจากศิลปินกราฟิตีในนิวยอร์ก ปารีส อัมสเตอร์ดัม และบรัสเซลส์ โดยผลงานของศิลปินนั้นเกิดการทับซ้อนและเติมเต็มซึ่งกันและกัน ด้วยแนวคิดที่ว่า ศิลปะสามารถสะท้อนและถ่ายทอดความรู้สึกโดยตรงต่อสถานการณ์ทางการเมือง ศิลปินจึงวาดภาพเพื่อสร้างภาพที่เปิดกว้างสู่วาทกรรมที่มีอารยธรรมและมีความเกี่ยวข้อง สายอาร์ตที่ไปเที่ยวที่เซี่ยงไฮ้ ก็อย่าลืมไปรับชมผลงานเท่ ๆ จากศิลปินกันได้

  Location : Almine Rech Gallery, Shanghai

  Hours : 11:00 – 19:00 น. (ปิดวันจันทร์) 

  รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.alminerech.com/

  ขอบคุณรูปภาพจาก : Almine Rech Gallery


  สามารถส่งข้อมูลข่าวสารให้เราประชาสัมพันธ์ได้ที่ media@arttankgroup.co.th

  Send us your Art news for PR here: media@arttankgroup.co.th

 • ลงทุนในงานศิลปะ ต้องเตรียมตัวเตรียมใจอย่างไร?

  ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา การลงทุนที่เราเรียกว่า การลงทุนทางเลือก หรือ การลงทุนในความชื่นชอบ มีอัตราการเพิ่มของมูลค่าที่มากขึ้น และกำลังได้รับความสนใจ นอกจาก นาฬิกา ไวน์ รถ หรือ ของเก่าหายาก นั่นก็คือ งานศิลปะ วันนี้พวกเราชาวอาร์ตแท็งก์จะพาทุกคนไปเจาะลึกถึงราคาของผลงานศิลปะที่เพิ่มมากขึ้น และยังบอกทริคเล็กน้อยสำหรับมือใหม่ที่กำลังจะเริ่มสะสมผลงานศิลปะ ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาได้เลย!!

  จากบทความของ CNCB ลอนดอน เมื่อปี 2564 พบว่า การลงทุนในศิลปะร่วมสมัยมีประสิทธิภาพมากกว่า ดัชนี S&P 500 ในช่วง 25 ปีที่ผ่านมา ด้วยข้อเท็จจริงที่ว่าศิลปะร่วมสมัยมีการลงทุนที่ขาดทุนน้อยกว่าตลาดหุ้นสินทรัพย์อื่น ๆ ของสหรัฐฯ และ ทั่วโลก รายงานจาก Art Market ปี 2565 พบว่ามูลค่าการซื้อขายผลงานศิลปะมีมูลค่าสูงถึง 65 พันล้านเหรียญสหรัฐ และการประมูลในศิลปะระดับไฮเอนด์มีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างมาก ซึ่งตลาดการซื้อขายนั้นมีมูลค่าเพิ่มขึ้นจากปี 2564 กว่า 17% โดยเฉพาะตลาดซื้อขายทางออนไลน์ที่เพิ่มจากปี 2562 เป็นเท่าตัว หรือ 20% ของยอดขายงานศิลปะทั่วโลก จะเห็นได้ว่าในตลาดโลกนั้น ผลงานศิลปะถือว่ามีอัตราการเติบโตที่ดี และยังมีกราฟที่ดูสูงขึ้นเรื่อยๆ ในทุกปีอีกด้วย

  งานศิลปะนั้นถือเป็นสินทรัพย์ทางเลือก ที่มีตลาดเฉพาะกลุ่ม ไม่ได้มีตลาดที่จำหน่ายโดยทั่วไป การกำหนดราคาซื้อขายจึงไม่ได้ขึ้นอยู่กับภาวะตลาด ค่าเงิน หรือระบบเศรษฐกิจโดยตรง แต่มีการกำหนดราคาจากการประเมิน และราคาผ่านจากตลาดเฉพาะ เช่น แกลเลอรี่ หรือ งานประมูล สำหรับใช้อ้างอิงราคาได้อย่างชัดเจน การลงทุนในงานศิลปะจึงถือเป็นการกระจายการลงทุน ที่มีโอกาสขาดทุนน้อยเนื่องจากผลกระทบจากเศรษฐกิจแทบจะไม่กระทบต่อสินทรัพย์ประเภทงานศิลปะ แต่สิ่งที่เราต้องพิจารณาคือ ความเสี่ยงของความเสียหาย การปลอมแปลง โดยมูลค่าศิลปะอาจผันผวนกับความนิยมและศิลปินโดยตรง แต่การลงทุนในศิลปะ นอกจากเป็นการลงทุนเพื่อผลกำไรทางมูลค่าทรัพย์สิน สิ่งที่เราจะได้คือ เราสามารถชื่นชมผลงานศิลปะในครอบครอง และยังสร้างสุนทรียภาพในชีวิตได้อีกด้วย

  ในปัจจุบันผู้ซื้อผลงานศิลปะเติบโตขึ้น จากกลุ่มคนเดิมที่ยังคงความสม่ำเสมอของการซื้อขายในตลาด ได้ขยายออกไปในตลาดของกลุ่มคนใหม่ ๆ ที่เพิ่มเข้ามา โดยเฉพาะในภูมิภาคเอเชียที่มีความสนใจเพิ่มขึ้นมากจากนักสะสมหน้าใหม่ (หมายถึง นักสะสมจากตลาดศิลปะที่เกิดใหม่ หรือ เป็นนักสะสมที่มีอายุไม่มาก) ซึ่งมีแนวโน้มที่จะให้ความสนใจงานศิลปะและของสะสมต่าง ๆ เพิ่มมากขึ้น

  และวันนี้เราก็ได้มีคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ หากคุณเริ่มสนใจการลงทุนในงานศิลปะ จะมีอะไรบ้าง ตามมาชมกันได้เลย!!

  1. ควรเริ่มลงทุนในงานศิลปะที่เราชื่นชอบ

  งานศิลปะเป็นการลงทุนทางเลือก เป็นการลงทุนจากความชอบ เนื่องจากงานศิลปะไม่ใช่สินทรัพย์สภาพคล่องที่สามารถจำหน่าย หรือเปลี่ยนเป็นเงินได้ทันที ไม่ใช่การซื้อมาขายไป ดังนั้นการสะสมหรือการลงทุนในงานศิลปะควรเป็นไปตามรสนิยมของผู้สะสม งานที่เริ่มต้นเก็บควรเป็นงานที่เรามีความเชื่อมโยงกับผลงานชิ้นนั้น ๆ  หมายถึง งานศิลปะที่ทำให้เรานึกถึงบางอย่างในชีวิต มีสีสันให้เราได้นึกถึงเรื่องดีๆ ที่เกิดขึ้น หรือเป็นชิ้นที่พ่อหรือแม่เราอยากครอบครองในอดีต แต่เหนือสิ่งอื่นใดเราต้องรู้สึกดีที่ได้ติดงานชิ้นนี้ที่บ้าน เราก็จะได้กำไรตั้งแต่วันแรกที่ครอบครอง ซึ่งบางทีอาจสำคัญกว่าผลตอบแทนที่ได้เป็นจำนวนเงินก็ได้

  2. ควรหมั่นค้นคว้า หาความรู้ และดูให้มาก

  หากเราอยากเริ่มลงทุนในงานศิลปะ สิ่งหนึ่งที่จะต้องทำคือ การค้นหาความรู้ด้านงานศิลปะทั้งในไทยและต่างประเทศอยู่เสมอ จากการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ แกลเลอรี่ อินเทอร์เน็ต บทความ และข้อมูลทุกด้านทั้งความสำคัญ ประวัติศาสตร์ คอยติดตามข่าวสารในแวดวงศิลปะ เพื่อให้มีข้อมูลในการตัดสินใจเลือกซื้อ และลงทุนกับงานที่ชอบ หรืองานที่คาดว่าจะมีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน โดยเฉพาะข้อมูลของศิลปินที่จะส่งผลต่อราคาของงานศิลปะนั่นด้วย

  3 เยี่ยมชมงานประมูลงานศิลปะสักครั้งในชีวิต

  ในการประมูลงานศิลปะ ไม่ได้มีแค่การจำหน่ายงานศิลปะที่แข่งขันจากการให้ราคา แต่ก่อนวันจัดประมูล งานศิลปะทุกชิ้นจะถูกนำมาจัดแสดงเป็นนิทรรศการก่อนการประมูล เพื่อให้ผู้สนใจได้ชมผลงานจริง และรับทราบข้อมูลของชิ้นงานนั้น ๆ และเมื่อถึงวันประมูล เราจะได้เห็นการเคลื่อนไหวที่เป็นรูปธรรมมากที่สุดทั้งความนิยมและราคาของผลงานที่สามารถใช้อ้างอิงราคาผลงานศิลปะอื่น ๆ ในตลาดได้ ซึ่งจะทำให้มือใหม่อย่างเราเรียนรู้ได้อย่างมาก

  4 คุยกับเพื่อนที่มีรสนิยมเดียวกัน และรู้จักนักสะสมคนอื่น ๆ 

  ทางลัดที่รวดเร็วที่สุดในการเข้าถึงการเก็บสะสมผลงานหรือการลงทุนในงานศิลปะ คือ ถามเพื่อนหรือคนรู้จักที่สะสมงานศิลปะมาก่อน แต่ข้อเสียของการสอบถามจากคนอื่นนั้นคือความสนใจและความชอบของเรากับเพื่อนอาจจะไม่เหมือนกัน งานศิลปะเป็นรสนิยมเฉพาะ ดังนั้นเราอาจจะต้องหา Community ที่เกี่ยวข้องกับงานศิลปะในกลุ่มที่เราสนใจ หรือ ศิลปินที่เราสนใจเพื่อเก็บเป็นพื้นที่หาข้อมูลพร้อมที่จะสะสมผลงานต่อไป

  สายอาร์ตบางท่านคงจะเตรียมพร้อมที่จะเริ่มลงทุนในงานศิลปะกันแล้ว แล้วต่อไปหากเราต้องการจะเริ่มลงทุนในงานศิลปะ เราควรจะเริ่มลงทุนที่ไหน ลงทุนอย่างไร หรือจะซื้อผลงานศิลปะที่ไหนดี พวกเราชาวอาร์ตแท็งก์จะพาทุกท่านไปติดตามกันต่อในสัปดาห์หน้า ห้ามพลาด!! และอย่าลืมกดติดตามเพจของเราเพื่อไม่ให้พลาดข่าวสารในวงการศิลปะกันไว้ด้วยนะ

  อ้างอิง

  https://www.artbasel.com/about/initiatives/theartmarket2022pdf

  https://www.cimbthai.com/th/personal/blog/financial-guru/art-investment.html

  https://www.cnbc.com/2021/05/27/there-are-unique-opportunities-in-art-says-one-asset-manager.html

  https://www.artsy.net/article/artsy-editorial-expensive-artworks-sold-2020

  makemewealth.com/wealth-news-art


  สามารถส่งข้อมูลข่าวสารให้เราประชาสัมพันธ์ได้ที่ media@arttankgroup.co.th

  Send us your Art news for PR here: media@arttankgroup.co.th

 • Slag of Aspiration by Ayino

  ว่าไงสายอาร์ต เข้าสู่ช่วงกลางเดือนมีนาคมกันแล้ว วันนี้เราจะพาสายอาร์ตทุกท่าน ไปพบกับผลงานจากศิลปินไทยผู้มากฝีมือ Ayino กับผลงานขนาดใหญ่ที่มีรายละเอียดมากมาย กับผลงานที่มีชื่อว่า “Slag of Aspiration” ถ้าพร้อมแล้วตามมารับชมกันได้เลย!!

  “Slag of Aspiration” หรือ “ตระกรันแห่งปณิธาน” ผลงานโดย วีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ Ayino (อายิโน๊ะ) ผลงานชิ้นนี้เป็น 1 ในผลงานจากนิทรรศการใหม่ล่าสุดของศิลปิน ‘Enigma’ ที่มีขนาดใหญ่กว่า 300×200 cm ผลงานนี้ ศิลปินวาดออกมาด้วยความรู้สึกว่า บนโลกนี้ที่มีสิ่งต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่ายุคสมัยจะเปลี่ยนแปลงไปขนาดไหน แต่ความจริงก็ยังคงอยู่ไม่เปลี่ยนแปลงและไม่มีวันเก่า ความจริงในธรรมะนั้นไม่ได้แปลกแยก ไม่ว่าจะวัตถุหรือชีวิตธรรมดาที่เราอยู่ เราสามารถสัมผัสความจริงนี้ได้ในทุกสิ่ง ไม่ว่าชีวิตเราจะเป็นอย่างไร แต่ถ้าปณิธานในใจเรายังตั้งมั่นเราอาจจะเข้าใจได้ในซักวัน

  นอกจากจะมีความหมายที่ลึกซึ้งแล้ว ภาพเขียนขนาดใหญ่นี้ก็ยังมีรายละเอียดยิบย่อยต่าง ๆ ตามสไตล์ของศิลปิน ยกตัวอย่างเช่นภาพวาดจากมังงะชื่อดังอย่าง ‘ดาบพิฆาตอสูร’ ที่เราจะได้เห็นทั้งสองพี่น้องอย่าง ทันจิโร่ และ เนซึโกะ สโนว์ไวท์ ที่กำลังตกใจกับบางสิ่งบางอย่างอยู่ รูปผู้หญิงใส่ต่างหู Ktisis ผลงานศิลปะในยุคสมัยจักรวรรดิ Byzantine ที่สื่อถึงการให้ทาน หรือ กางเกงยีนส์ เสื้อผ้า พระพุทธรูป และรายละเอียดอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งศิลปินมักจะหยิบยกเรื่องราวต่าง ๆ จากหลากหลายเรื่อง นำมารวมไว้ในผลงานเพื่อให้เราสนุกไปกับการค้นหาสิ่งที่อยู่ในภาพ และค้นหาความหมายต่าง ๆ ที่ซ่อนเอาไว้ภายในภาพด้วย

  โดยความพิเศษของผลงานจาก Ayino คือ การที่ศิลปินจะทำงานโดยไม่ได้ร่างต้นแบบ หรือกำหนดองค์ประกอบล่วงหน้า และไม่ได้กำหนดเรื่องราวที่จะแสดงในผลงาน โดยศิลปินจะทำงานแบบด้นสดไปเรื่อย ๆ เพราะเขาต้องการให้ทุกช่วงที่ได้ทำงาน เขาจะได้เรียนรู้และสัมผัสในทุกองค์ประกอบ เหมือนกับการค้นคว้าทดลองหรือการเดินทาง ที่ระหว่างทางมีแต่ความตระการตาสวยงาม ซึ่งศิลปินอยากให้ผลงานหนึ่งชิ้นสามารถแสดงเรื่องราวและอารมณ์ที่หลากหลาย เหมือนเช่นชีวิตเราที่มีความรู้สึกมากมายและผันแปรตลอดเวลา และศิลปินเชื่อว่าทุกสิ่งทุกอย่างนั้น มีความสัมพันธ์ต่อกันหมด ทำให้เขาต้องการให้ผลงานเป็นสิ่งแทนความจริงของโลกและความเป็นไปของชีวิตที่มีคำถามมากมายที่เราไม่สามารถหาตอบได้

  วีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ (อายิโน๊ะ) ศิลปินจิตรกรรมและภาพพิมพ์ ที่เป็นที่รู้จักทั้งในไทยและต่างประเทศ โดยผลงานภาพพิมพ์ของศิลปินนั้น กวาดรางวัลระดับประเทศมาแล้วอย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น รางวัลเหรียญทอง ประเภทภาพพิมพ์ การแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 51รางวัลเหรียญเงิน การแสดงศิลปกรรมแห่งชาติ ครั้งที่ 54 รางวัลเหรียญทองแดง การแสดงศิลปกรรม แห่งชาติ ครั้งที่ 52 ครั้งที่ 53 และครั้งที่ 55 หรือรางวัลจากต่างประเทศ Honorable Mentions, 10th International Biennial Engraving “Josep de Ribera” Xativa, Spain และรางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย

  สามารถรับชมผลงาน “Slag of Aspiration” หรือ “ตระกรันแห่งปณิธาน” กันได้ภายในนิทรรศ ‘Enigma’ นิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 10 ของ Ayino ที่ภายในนิทรรศการก็ได้รวบรวมผลงานจิตรกรรมขนาดใหญ่ของศิลปินหลากหลายชิ้น ติดตั้งภายในแกลเลอลี่จนเต็มผนัง เปลี่ยนให้แกลเลอลี่กลายเป็นโถงของวิหาร เพื่อให้ผู้ชมได้เข้ามาร่วมอยู่ในบรรยากาศของผลงานจากศิลปิน ตั้งแต่วันนี้ ไปจนถึง 2 เมษายน 2566 ณ Number 1 Gallery, Silom 21เปิดตั้งแต่ 10:00 – 19:00 น (ปิดทุกวันจันทร์) บอกได้คำเดียวว่า สายอาร์ตห้ามพลาดเด็ดขาด!!


  สามารถส่งข้อมูลข่าวสารให้เราประชาสัมพันธ์ได้ที่ media@arttankgroup.co.th

  Send us your Art news for PR here: media@arttankgroup.co.th

 • Tank Weekly Explore 13 – 19 March 2023

  ว่าไงสายอาร์ต เข้าสู่ช่วงกลางเดือนมีนาคมกันแล้ว สัปดาห์นี้มีนิทรรศการใหม่อีกเพียบให้เราได้ไปรับชมกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาดูกันได้เลย!!

  .

  มาเริ่มกันที่นิทรรศการแรกกับ “Cocoon: Lost and Found” โดย ครูปาน ศิลปินและนักวาดภาพประกอบ ที่มีลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์ กับนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของเขาในประเทศไทย ที่จะพาเราไปท่องในโลกของเจ้าโคคูน หนึ่งในคาแรคเตอร์ของศิลปิน ต่อด้วยนิทรรศการ “มิตร – Nine : Mid – Nine” ที่ได้รวบรวมศิลปินทั้ง 9 คน นำมาร้อยเรียงเรื่องราวผ่านตัวตน ประสบการณ์ สังคม ความเชื่อ จินตนาการ ความหลงใหล ให้รวมกันเป็นเหมือนหนังสือที่ประกอบไปด้วยเนื้อหาทั้ง 9 บท และนิทรรศการจากต่างประเทศ “Light and Space” โดย JEAN LOWE ที่ภายในนิทรรศการได้รวบรวมผลงานของศิลปินทั้ง ภาพวาด ประติมากรรม ภาพถ่าย และวีดีโอ นำมาจัดแสดงให้เราชมกัน และมีนิทรรศการไหนที่น่าสนใจอีกบ้าง ตามไปอ่านด้านในกันเลย!! หากไม่อยากพลาดคอนเทนต์อาร์ตดี ๆ ก็อย่าลืมกดไลค์กดแชร์และกดติดตามเพจ Art Tank Media ของเราด้วยนะ


  นิทรรศการ “Cocoon: Lost and Found” โดย ครูปาน-สมนึก คลังนอก ศิลปินและนักวาดภาพประกอบ ที่มีลายเส้นอันเป็นเอกลักษณ์ สอดแทรกความสดใส รอยยิ้ม และดวงตาอันเปล่งประกาย ธรรมชาติและสัตว์ที่น่ารัก ล้วนเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของศิลปิน โดยนิทรรศการนี้ ถือเป็นนิทรรศการเดี่ยวเป็นครั้งแรกของเขาในประเทศไทยอีกด้วย

  นิทรรศการแห่งความความอบอุ่นที่จะมาทำให้หัวใจของทุกท่านพองโตไปกับความน่ารักของเจ้าโคคูน หนึ่งในคาแรคเตอร์อันเป็นเอกลักษณ์ของ ‘ครูปาน’ ที่จะพาทุกท่านท่องไปยังโลกแห่งความพิศวงสุดน่ารักไปด้วยกันกับเจ้าโคคูน โดยครูปานหวังว่านิทรรศการครั้งนี้จะเป็นพลังบวกอันสดใสให้กับผู้ชม เพราะครูปานเชื่อว่า แม้ความทุกข์ที่เรามีอยู่นั้นจะไม่ได้หายไปทั้งหมดหรือถูกรักษาให้หายดีอย่างเต็มที่ มันก็อาจทำให้เราคิดย้อนกลับไปได้ว่าเราเคยมีความสุขมากแค่ไหน และนั่นก็อาจจะเป็นเครื่องชูใจให้เรากลับมามีความสุขได้อีกครั้ง สายอาร์ตห้ามพลาดเด็ดขาด!!

  Location : River City Bangkok, RCB Galleria 1, 2nd floor

  Hours : 10:00 – 20:00 น.

  รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/RiverCityBangkok

  ขอบคุณรูปภาพจาก : River City Bangkok

  “โนรา” ศิลปะแห่งวิถีชีวิตโบราณ ในพื้นถิ่นปักษ์ใต้ของไทย ที่ผนวกเอาความเชื่อ วิถีชีวิตชุมชน และเรื่องราวการสืบทอดส่งต่อแบบเหนือจริงเข้าไว้ด้วยกัน ได้ถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นเกิดเป็นนาฏศิลป์ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น จนได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นตัวแทนมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมวลมนุษยชาติ เมื่อปี พ.ศ.2564

  นิทรรศการมรดก โนรา ตอน “โนราเยือนกรุง” จึงถือโอกาสมาเยือนเมืองกรุง ร่วมเผยแพร่วัฒนธรรมไทยพื้นบ้าน เฉพาะถิ่นสู่เมืองกรุง มาร่ายรำทำบทให้คนกรุงได้เรียนรู้ รู้จักวัฒนธรรมมรดกโลก อันเป็นสมบัติชาติไทย อีกทั้งเปิดให้คนโนราที่อยู่ในกรุงเทพฯ ได้เข้ามาย้อนระลึกถึงเรื่องราว ซึมซับความรู้สึกโนราในแบบที่คนไทยต่างแดน (นครเวนิส) พากันเดินทางมาชื่นชมโนราไทยที่เดินทางไกลไปเยือนถึงนครเวนิส ร่วมกับมุมมองที่มีต่อโนราของศิลปินรับเชิญ ได้แก่ ควน ทวนยก, สถาพร ศรีสัจจัง, ผศ.ธรรมนิตย์ นิคมรัตน์ และศิลปินร่วมสมัย ได้แก่ วรนันทน์ ชัชวาลทิพากร, อำมฤทธิ์ ชูสุวรรณ, ศักดิ์วุฒิ วิเศษมณี, สุธี คุณาวิชยานนท์, วิทยา จันมา

  Location : Bangkok Art and Culture Center (BACC), 4th Floor

  Hours : 10.00 – 20.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์)

  รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/baccpage

  ขอบคุณรูปภาพจาก : Bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

  “Current Current” นิทรรศการกลุ่ม ที่จะทำให้เราต้องหยุดพิจารณาสิ่งที่กำลังเกิดขึ้นในโลกยุคปัจจุบัน 

  ซึมซับเสียงสะท้อนที่แตกต่าง ผ่านงานศิลปะโดย 10 ศิลปินรุ่นใหม่ คัดสรรโดย Nut Dao

  Jen Two (Janejira Taechakampu), Pasuth Sa-ingthong, MM. Kosum, Stupidshittttttttt, Paka Studio, Bouy Homchun, Taweechob Pinthong, Irene Varakamin, Sasi Tee และ Buddhaandz ที่จะพาเราไปสัมผัสมุมมอง และทัศนคติของเหล่า Artist รุ่นใหม่ ภายใต้บริบทการใช้ชีวิตในยุคโพสต์นิวนอร์มอล ในห้องแสดงศิลปะส่วนตัว ที่นำเสนอผลงานในรูปแบบที่แตกต่าง แต่ยังคงไว้ซึ่งความลื่นไหลไดนามิคของคลื่น ที่ดูเหมือนไม่เป็นระเบียบ แต่แท้ที่จริงมีรูปแบบ มีปัจจัยมากมายที่ทำให้คลื่นแต่ละลูกมีลักษณะที่แตกต่างกันออกไป เมื่อศิลปะไม่ได้ถูกจำกัดอยู่เพียงแค่จิตรกรรม ประติมากรรม หรือสิ่งก่อสร้าง แต่สามารถผสานและแทรกซึมเข้ากับวิถีชีวิตปัจจุบัน ในทุกอณูได้อย่างแนบเนียน ห้ามพลาด!!

  Location : Noble play G Floor

  Hours : 10:00 – 17:00 น.

  รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/NobleDevelopment/

  ขอบคุณรูปภาพจาก : Noble Development

  ศิลปะไม่ใช่เพียงแต่ผลลัพธ์ของชิ้นงานที่ปรากฏ แต่มิตรภาพระหว่างศิลปินกับศิลปิน และศิลปินกับผู้ชมก็เป็นส่วนสำคัญในการเติมเต็มให้ศิลปะมีความหมายและสมบูรณ์แบบ 

  .

  นิทรรศการ “มิตร – Nine : Mid – Nine” เป็นเสมือนสมุดบันทึกไร้อักษรหนึ่งเล่มที่ประกอบด้วยเนื้อหาทั้ง 9 บท ของศิลปินทั้ง 9 คน Kwanchanok Sangtong, Teetuch Hongkhongkha, Phasathon Kunkhong, Parkphoom Rungrueng, Suttipoj Paerungreang, Supascha Bunlue, Kittipong Paoprasit, Teerakan Chuaytip, Teerapong Benjathavornanan ที่ต่างเรียงร้อยเรื่องราวผ่านตัวตน ประสบการณ์ สังคม ความเชื่อ จินตนาการ ความหลงใหล ผ่านอารมณ์ความรู้สึกนึกคิดด้วยสื่อศิลปะที่หลากหลาย กลายเป็นบทสนทนาของเรื่องราวระหว่างเรากับมิตร ห้ามพลาด!!

  Location : Old Town Gallery

  Hours : 10:00 – 18:00 น. (ปิดวันจันทร์)

  รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/oldtowngallerybangkok

  ขอบคุณรูปภาพจาก : Old Town Gallery

  นิทรรศการ “Hidden Gems” เป็นผลงานเซรามิก ของรองศาสตราจารย์สุขุมาล สาระเกษตริน สาขาวิชาเอกหัตถศิลป์ เซรามิก ภาควิชานฤมิตศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาฯ โดยนำน้ำปลาซึ่งเป็นเครื่องปรุงรสที่เป็นเอกลักษณ์ของประเทศไทยมาค้นคว้า พัฒนาวิธีการสร้างสรรค์ลวดลายบนเซรามิกซึ่งนับเป็นการสร้างนวัตกรรมและองค์ความรู้ใหม่ที่เป็นภูมิปัญญาของชาติ อีกทั้ง กระบวนการทำงานเซรามิกมีค่าใช้จ่ายสูง การใช้น้ำปลาจะจึงเป็นวิธีการอย่างหนึ่งที่ประหยัดต้นทุน พลังงานและกระบวนการผลิตเซรามิก ซึ่งมีผลต่อการพัฒนางานศิลปะอย่างยั่งยืนได้ ดังนั้น เพื่อเป็นการส่งเสริมกิจกรรมด้านศิลปะโดยเฉพาะจากงานวิจัยที่ได้รับทุนจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ การจัดแสดงนิทรรศการจากผลงานวิจัยจะทำให้คณาจารย์ นิสิต ศิลปินและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องได้แลกเปลี่ยนข้อมูล ความคิด เทคนิคในการสร้างสรรค์ สร้างแรงบันดาลใจ เพื่อส่งเสริมให้เกิดประโยชน์ต่องานศิลปะ ศิลปินและนักวิจัย อันจะเป็นประโยชน์ขยายสู่สังคมในวงกว้าง

  Location : Chulalongkorn University Museum

  Hours : 9:00 – 18:30 น. (ปิดวันอาทิตย์)

  รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/cuartculture/

  ขอบคุณรูปภาพจาก : CU Art Culture

  นิทรรศการ “Light and Space” โดย JEAN LOWE จิตรกร ประติมากร และศิลปินศิลปะจัดวาง โดยภายในนิทรรศการก็ได้รวบรวมผลงานของศิลปินทั้ง ภาพวาด ประติมากรรม ภาพถ่าย และวีดีโอ ผลงานของศิลปิน ได้กล่าวถึง ความฟุ้งเฟ้อของตัวเราและของมนุษย์ ความสัมพันธ์กับเผ่าพันธุ์อื่น สิ่งแวดล้อม การกีดกันทางเพศ ฯลฯ ซึ่งงานใหม่ของงานในนิทรรศการ มีผลงานหลายชิ้น อย่างเช่นภาพที่วาดห้องโถงคฤหาสน์ที่ตกแต่งภายในด้วยศิลปะสไตล์บาโรก ผสมผสานกับเทคนิคการใช้แสง เงา และยังมีวีดีโอและภาพนิ่ง แสดงถึงเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับปัญหาทางเพศ ความสัมพันธ์ระหว่างเรากับผู้อื่น สายพันธุ์ และสิ่งแวดล้อม โดยหลากหลายตัวละครหลายตัว ทั้ง หญิง ชาย และเลสเบี้ยน ด้วยเนื้อหาที่รุนแรงแต่ก็แฝงไปด้วยความตลกขบขัน สายอาร์ตถ้ามีโอกาสได้ไปเที่ยว ห้ามพลาดงานนี้เด็ดขาด!!

  Location : Luis De Jesus Los Angeles

  Hours : 11.00 – 18.00 น. (ปิดทุกวันจันทร์และวันอาทิตย์)

  รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.luisdejesus.com/exhibitions/jean-lowe

  ขอบคุณรูปภาพจาก : Luis De Jesus Los Angeles


  สามารถส่งข้อมูลข่าวสารให้เราประชาสัมพันธ์ได้ที่ media@arttankgroup.co.th

  Send us your Art news for PR here: media@arttankgroup.co.th

 • Painting 0202 by Fasang Navaaran

  งานอาร์ตประจำสัปดาห์นี้ เริ่มต้นเดือนมีนาคมกันด้วยผลงานจากศิลปินไทย ฟ้าสาง นาวาอรัญ กับผลงานจากนิทรรศการ The Journey ที่ถ่ายทอดความงามที่สามารถพบได้ในชีวิตประจำวันผ่านงานศิลปะที่เกิดจากวัสดุนานาชนิด เพื่อให้วัสดุนั้นได้กลับมาแสดงศักยภาพและความงามในแบบฉบับที่เรียบง่าย ในแบบ Minimalism ชาวอาร์ตตามมารับชมกันได้เลย!!

  ผลงาน “Painting 0202” ของฟ้าสาง นาวาอรัญ เป็นผลงาน Collage ที่สร้างขึ้นจากวัสดุหลากหลายชนิด ทั้งผ้า เม็ดทราย และการใช้เทคนิคสีน้ำมันบนผ้าใบ ผลงานนี้อยู่ในชุดผลงานที่ศิลปินสร้างสรรค์ขึ้นในปี 2560 มีความพิเศษตรงความซับซ้อนของรูปทรง และเส้นสายที่มากกว่าผลงานในชุดอื่น ๆ ของศิลปิน งานชิ้นนี้มีเทคนิคและวัสดุที่หลากหลายและน่าสนใจ ศิลปินเลือกที่จะใช้เศษผ้าเก่า ๆ ที่ไม่ใช้แล้ว บางส่วนก็มาจากเสื้อผ้าของศิลปินเอง นำมาประกอบเป็นลักษณะ collage ซึ่งเป็นการปะติดวัสดุลงบนผ้าใบ นอกจากนี้ยังได้เลือกใช้วัสดุธรรมชาติ อย่างเม็ดทราย เป็นองค์ประกอบ และ สร้างสีสันจากสีน้ำมันบนผืนผ้าใบ นอกจากความลงตัวของแต่ละองค์ประกอบ งานชุดนี้ยังมีความน่าสนใจที่รูปทรง เส้นสายซิกแซกในแนวตั้งที่ให้ความรู้สึกเคลื่อนไหว ไม่หยุดนิ่ง มองเผิน ๆ บางคน อาจจะนึกถึงแผงวงจรดิจิตอล ที่สื่อถึงความเป็นเรขาคณิตของงานที่ตัดกันได้อย่างลงตัวกับความดิบของพื้นผิวจากวัสดุธรรมชาติ ที่แฝงตัวอยู่ในชิ้นงานได้อย่างสมดุลและ สมบูรณ์ และเมื่อมองใกล้ ๆ จะเห็นถึงความหนาของวัสดุ และรายละเอียดของเม็ดทรายได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

  สามารถไปรับชมผลงาน “Painting 0202” ในนิทรรศการ The Journey นิทรรศการที่แสดงผลงานในช่วงยี่สิบปี ตั้งแต่ช่วงแรกของการทำงานศิลปะมาจนถึงปัจจุบันของฟ้าสาง นาวาอรัญ เพื่อแสดงขั้นตอนของการค้นพบและการพัฒนา ความพากเพียรและแรงผลักดันในการสร้างผลงานด้วยวิธีการจากวัสดุธรรมชาติและวัสดุเหลือใช้ เพื่อให้เกิดเป็นงานศิลปะที่เรียบง่ายแต่เปี่ยมไปด้วยความสมบูรณ์แบบ  ด้วยรูปทรงเรขาคณิตและสีสันฉูดฉาดอันเป็นเอกลักษณ์ ภัณฑารักษ์โดย นิ่ม นิยมศิลป์ โดยจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 18 กุมภาพันธ์ – 25 มีนาคม 2566  ณ ริชาร์ด โคห์ ไฟน์ อาร์ต  อาคารปีเตอร์สัน ถนนสุขุมวิท เปิดให้เข้าชมได้ฟรี สายอาร์ตห้ามพลาดไปรับชมกันนะ


  สามารถส่งข้อมูลข่าวสารให้เราประชาสัมพันธ์ได้ที่ media@arttankgroup.co.th

  Send us your Art news for PR here: media@arttankgroup.co.th

 • Tank Weekly Explore 7 – 12 March 2023

  ว่าไงสายอาร์ต เข้าสู่สัปดาห์ที่สองของเดือนกันแล้ว สัปดาห์นี้มีนิทรรศการอีกเพียบให้เราได้ไปรับชมกัน ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมาดูกันได้เลย!!

  มาเริ่มกันที่นิทรรศการแรก “Enigma” โดยศิลปิน Ayino กับนิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 10 ของศิลปินที่ได้รวบรวมผลงานจิตรกรรมขนาดใหญ่หลากหลายชิ้นให้เราได้ไปรับชมกัน ต่อด้วยนิทรรศการจาก 8 ศิลปินสาวที่จะมาร่วมกันรังสรรค์ผลงานศิลปะภายใต้แนวคิด “SHEPOSSIBLE” ให้ทุกบทบาทของผู้หญิงเป็นไปได้ กับงาน “SHE-POSSIBLE” และนิทรรศการจากต่างประเทศ “Skunk Hour” โดย Nikki Maloof ที่จะพาเราไปสำรวจความคิดของศิลปิน ที่ได้สร้างสรรค์ผลงานสถาปัตยกรรมภายในและสัตว์ในจินตนาการของเธอ สื่อออกมาในรูปแบบที่เข้าใจง่ายให้เราได้ไปรับชม และยังมีนิทรรศการไหนที่น่าสนใจอีกบ้าง ตามไปอ่านด้านในกันเลย!! 

  “HELLO STRANGERS” โดย กริช จันทรเนตร ที่ภายในนิทรรศการ ได้รวบรวมผลงานในช่วงเวลามากกว่า 10 ปีของศิลปิน ผลงานของเขาจะชักชวนให้ผู้ชมสำรวจร่างกายมนุษย์ ในฐานะพื้นที่ที่เต็มไปด้วยร่องรอยของมายาคติ (Mythology) ที่สิงสถิตอยู่ นอกจากศิลปินจะเป็นจิตรกรผู้เฝ้าสังเกตชีวิตร่วมสมัยแล้ว การมองเข้าไปในกระจกเงาเป็นทั้งกระบวนการนำเสนอภาพเหมือนของศิลปินในฐานะตัวแทนของการเล่าเรื่อง และยังเป็นปริศนาของการทำความเข้าใจตัวเราเองในฐานะปัจเจกชนเช่นกัน โดยจิตรกรรมของเขาได้สร้างบทสนทนาผ่านร่างกายที่ได้รับการปรับปรุง ฝึกฝน เพื่อเป็นตัวแทนสำนึกของความเป็นชาติรัฐสมัยใหม่ (Modern State) ชักชวนให้ผู้ชมร่วมสืบร่องรอยประวัติศาสตร์ผ่านเรือนร่างที่ถูกจัดการอย่างเป็นแบบแผน ซึ่งไม่ได้เป็นไปตามธรรมชาติเช่นสิ่งมีชีวิตทั่วไป

  .

  ในฐานะคนธรรมดาคนหนึ่งที่ต้องการวิพากษ์และสำรวจความสัมพันธ์เชิงอำนาจ ชนชั้น และการปกครอง การใช้อารมณ์ขัน (sense of humor) ดูจะเป็นเครื่องมือที่เหมาะสมในฐานะพฤติกรรมการแสดงออกสำคัญของคนเรา พฤติกรรมการขบขัน การหัวเราะ และล้อเลียนของมนุษย์ เป็นการแสดงออกทางอารมณ์ที่เต็มไปด้วยนัยยะอันซับซ้อน ว่ากันว่ามนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตในตระกูลเดียวที่รู้จักการหัวเราะ อารมณ์ขันของเราไม่ได้เป็นเพียงการแสดงออกถึงความสุข ผ่อนคลาย หรือสร้างความเป็นพวกพ้องเดียวกัน แต่อารมณ์ขันนั้นยังรวมถึงการหัวเราะที่แสดงถึงความอับอาย การแสดงถึงอำนาจเพื่ออยู่เหนือสิ่งอื่น การประชดประชัน สู่ความขบขันเนื่องจากความผิดปกติทางความคิด อาการทางจิต และรวมไปถึงการต่อต้านต่ออำนาจ

  Location : 333Gallery, warehouse30

  Hours : 11:00 – 18:00 น (ปิดทุกวันจันทร์)

  รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/333GalleryGroup

  ขอบคุณรูปภาพจาก : 333Gallery

  “Enigma” หรือ “ปริศนา” นิทรรศการเดี่ยวครั้งที่ 10 ของ วีรพงษ์ ศรีตระกูลกิจการ หรือที่รู้จักในชื่อ Ayino (อายิโน๊ะ) โดยนิทรรศการนี้ได้รวบรวมผลงานจิตรกรรมขนาดใหญ่ ที่เปลี่ยนห้องแสดงผลงานงานให้เป็นโถงของวิหาร เพื่อให้ผู้ชมได้ก้าวเข้ามาร่วมอยู่ในบรรยากาศของผลงานอันกลั่นกรอง รวบรวมจากชีวิตที่มีสิ่งมากมาย หลากหลาย และอาจยากที่จะเข้าใจ โลกที่ปรากฏแก่ดวงตา และสัมผัสผ่านทุกอณูกายใจช่างน่าอัศจรรย์ ตราตรึงสะกดใจสู่ภวังค์ ประสาทสัมผัสทางกายนำพาใจไปถึงหน้าประตูแห่งความไม่เข้าใจและความลึกลับอันงดงามที่ชวนหลงใหล สายอาร์ตห้ามพลาดชมเด็ดขาด!!

  Location : Number 1 Gallery, Silom 21

  Hours : 10:00 – 19:00 น (ปิดทุกวันจันทร์)

  รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/pages.number1gallery/

  ขอบคุณรูปภาพจาก : Number1gallery

  นิทรรศการ “ขับขานข้างใน” โดย กานต์ ลิ่มสถาพร ที่ภายในนิทรรศการเตรียมพบกับภาพวาดที่ถูกสร้างสรรค์จากกวี นักเขียน และบรรณาธิการ ผู้แต่งแต้มผลงานด้วยสีสัน อันสดใส และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว นำเสนอความงามของธรรมชาติที่ปรากฏตามสถานที่ต่าง ๆ ได้แก่ ทุ่งหญ้า ป่าเขา แม่น้ำ ทะเล ท้องฟ้า ผ่านสี แสง และเงาที่ศิลปินบรรจงสร้าง ที่ทำให้ผลงานภาพวาดรู้สึกเคลื่อนไหวราวกับมีชีวิต

  Location : People’s Gallery, BACC, 2nd Floor

  Hours : 10.00 – 20.00 น.

  รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/baccpage

  ขอบคุณรูปภาพจาก : Bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

  นิทรรศการ “Aporia” โดย อภิสิทธิ์ ศิดสันเทียะ ภายในนิทาาศการเป็นการผสมผสานลักษณะของผลงานที่เกิดจากผลของการตอบโต้และหยิบยืมระหว่างมนุษย์และเทคโนโลยี งานจิตรกรรมและภาพถ่ายที่เชื่อมโยงอยู่กับตำแหน่งแห่งที่ของการรับรู้ของเราที่มีต่อภาพ ผ่านภาพบุคคล ณ ช่วงเวลาและสถานที่ต่าง ๆ เพื่อเป็นตัวกลางในการสื่อสารในการมอบประสบการณ์การรับรู้ที่บ้างก็ถูกลดทอนย่นย่อหรือเสริมเติมแต่งจนล้นเกิน มิติที่ทับซ้อนกันและตัดข้ามเขตแดน ระนาบที่ถูกฉีกขาดและเจาะทะลุ มิติลึกของวัตถุที่กลับราบเรียบ จดจำแต่ทำให้สลาย ละม้ายคล้ายเหมือนจนเหมือนคล้ายจะจดจำได้

  Location : People’s Gallery, BACC, 2nd Floor

  Hours : 10.00 – 20.00 น.

  รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/baccpage

  ขอบคุณรูปภาพจาก : Bacc หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

  “SHEPOSSIBLE EXHIBITION” นิทรรศการผลงานศิลปะ จาก 8 ศิลปินหญิง บี-ชนิดา อรุณรังษี, แพรว กวิตา วัฒนะชยังกูร, นท พนายางกูร, อัยยา มัณฑะจิตร, อร ทองไทย, ผ้าป่าน สิริมา ไชยปรีชาวิทย์, แป้ง ต้องจิตต์ ต่อสุวรรณ และ อุ้ม ปานพรรณ ยอดมณี ที่จะมาร่วมขับเคลื่อนสังคม กับ Central International Women’s Day ในการรังสรรค์ผลงานศิลปะภายใต้แนวคิด “SHEPOSSIBLE” ให้ทุกบทบาทของผู้หญิงเป็นไปได้ กับ 8 ชิ้นผลงาน ที่นำเสนอใน “SHEPOSSIBLE EXHIBITION” นิยามความเป็นไปได้ของทุกความฝันในแบบของพวกเธอเอง ต้องไปรับชมกันให้ได้นะ!!

  วันที่ 2 มี.ค. 66 – 12 มี.ค. 66 ที่แกรนด์ฮอลล์ ชั้น 1 เซ็นทรัลลาดพร้าว ชั้น 1 

  วันที่ 13 มี.ค. 66 – 26 มี.ค. 66 ที่ชั้น 1 เซ็นทรัล @ เซ็นทรัลเวิลด์ 

  รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/CentralDepartmentStoreGlobal

  ขอบคุณรูปภาพจาก : Central Department Store

  “Skunk Hour” โดย Nikki Maloof ศิลปินชาวอเมริกัน กับนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของเธอ ที่จะนำเสนอภาพวาดสถาปัตยกรรมภายในและสัตว์ในจินตนาการของเธอ สื่อออกมาให้เหมือนกับเป็นตัวแทนสำหรับประสบการณ์ของมนุษย์ ศิลปินนั้นจะเริ่มต้นด้วยภาพเหมือนของสัตว์แต่ละตัว พัฒนาไปสู่หุ่นนิ่ง และล่าสุดคือการตกแต่งภายในบ้านและภูมิทัศน์ ที่เต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตผสมกัน 

  .

  ชื่อของนิทรรศการนี้ “Skunk Hour” ยืมมาจากบทกวีชื่อดังของ Robert Lowell ซึ่งตีพิมพ์ในปี 1959 ซึ่งเริ่มต้นจากการบรรยายเรื่องสบาย ๆ ของเมืองชายทะเลใน Maine และปิดท้ายด้วยการวาดภาพเหมือนของตัวเอง กับผลงาน “I myself am hell,” wrote Lowell, “nobody’s here— / only skunks, that search / in the moonlight for a bite to eat.” โดยเธอนั้นได้อธิบายฉากที่เธอสร้างขึ้นว่าเป็น “ภาชนะ” ซึ่งให้รูปแบบที่จับต้องได้กับสภาวะทางจิตใจหรือความคิดและความรู้สึกบางอย่าง สายอาร์ตที่อยู่นิวยอร์กก็สามารถแวะไปรับชมผลงานของเธอกันได้นะ

  Location : Perrotin Gallery, New York

  Hours : 10:00 – 18:00 น (ปิดทุกวันจันทร์และวันอาทิตย์)

  รายละเอียดเพิ่มเติม : https://www.facebook.com/GaleriePerrotin

  ขอบคุณรูปภาพจาก : Galerie Perrotin


  สามารถส่งข้อมูลข่าวสารให้เราประชาสัมพันธ์ได้ที่ media@arttankgroup.co.th

  Send us your Art news for PR here: media@arttankgroup.co.th

 • Clouds by Maxwell McMaster

  เข้าสู่เดือนมีนาคมกันแล้ว พบกับงานอาร์ตประจำสัปดาห์ โดยศิลปินชาวอเมริกัน Maxwell McMaster กับผลงานที่จะให้ล่องลอยไปบนก้อนเมฆ และความฝัน ถ้าพร้อมแล้วก็ตามมารับชมกันได้เลย!!

  ผลงาน “Clouds” โดยผลงานชิ้นนี้เป็นผลงานชิ้นแรกภายในนิทรรศการ “Clouds Tropical” และยังมีชื่อที่เหมือนกับนิทรรศการอีกด้วย โดยศิลปินได้วาดเมฆทั้งในรูปแบบนามธรรมและแบบตัวแทนของสิ่งของต่าง ๆ หรือสัตว์นานาชนิด เช่น ม้า กระต่าย ผีเสื้อ และยังมีสิ่งของหลากหลายอย่าง ซึ่งผลงานศิลปะเหล่านี้ ศิลปินได้พรรณนาถึงเมฆ ที่ถือว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ทางธรรมชาติ เป็นสัญลักษณ์ของความไม่ยั่งยืน ของชีวิตที่เปลี่ยนแปลงและเคลื่อนที่ตลอดเวลา รวมถึงยังเป็นตัวแทนของสวรรค์อีกด้วย

  Maxwell McMaster (แม็กเวลล์ แมคมาสเตอร์) เกิดที่เมืองแซคราเมนโต รัฐแคลิฟอร์เนีย ปัจจุบัน ศิลปินอาศัยอยู่ที่ ลอสแอนเจลิส โดยศิลปินมักจะสร้างสรรค์ผลงานโดยได้รับแรงบันดาลใจจากบ้านเกิดของเขาเอง โดยใช้รูปลักษณ์ สี และวัสดุที่พื้นผิวแตกต่างกันไป เพื่อเพิ่มมิติความลึกให้แก่ฉาก ต่าง ๆ ที่เกิดจากการท่องเที่ยวและใช้ชีวิตของตัวเขาเอง โดบผลงานของศิลปินนั้น มักจะดูเหมือนมีสไตล์ที่มินิมอล แต่ก็แฝงไปด้วยรายละเอียดที่ซับซ้อน

  สามารถรับชมผลงาน “Clouds” และผลงานอื่น ๆ ของศิลปินกันได้ภายในนิทรรศการ “Clouds Tropical” กันได้ตั้งแต่วันนี้ – 12 มีนาคม ณ Chin’s Gallery สายอาร์ตห้ามพลาดเด็ดขาด ต้องไปรับชมผลงานของศิลปินกันได้!!


  สามารถส่งข้อมูลข่าวสารให้เราประชาสัมพันธ์ได้ที่ media@arttankgroup.co.th

  Send us your Art news for PR here: media@arttankgroup.co.th